Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 4, Ngày 03/03/2021, 09:50

Nông dân Bình Chánh ra đồng hưởng lộc đầu Xuân

Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng tôi có dịp trở lại vùng chuyên canh rau an toàn theo quy trình VietGAP, hoa kiểng của huyện, nông dân đã ra đồng vào những ngày đầu năm để thu hoạch rau, hoa kiểng… với mong ước ngày nào trong năm cũng có thu nhập.
Đến với vùng rau chuyên canh của Hợp Tác xã (HTX) Đầu tư nông nghiệp Toàn Cầu ở ấp 4, xã Hưng Long (ảnh), có 25 nông dân trồng trên 8ha rau ăn lá, rau ăn trái,…bán cho HTX sơ chế cung ứng cho doanh nghiệp trên địa bàn địa bàn Thành phố. Ông Phạm Văn Hoàng - Giám đốc HTX Đầu tư Nông nghiệp Toàn Cầu cho biết, mặc dù, ảnh hưởng dịch COVID-19, nhưng HTX đã liên kết tiêu thụ sản phẩm với Chi nhánh HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phú Lộc (xã Tân Quý Tây), nên những ngày Tết, HTX cũng bán được từ 2 tấn đến 3,5 tấn/ngày cho Công ty Vin F.Co Lạc Dương (Quận 1), hệ thống Siêu thị Co.opMart Thành phố, tăng 40% so với ngày thường. Chị Lê Thị Ngăn (ấp 4) cho biết: Những ngày đầu năm, đã ra đồng, thu hoạch hơn 400kg bầu/ngày bán cho HTX có thu nhập trên 2 triệu đồng/ngày.
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, dịp Tết Tân Sửu 2021, HTX Nông nghiệp - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước An (xã Tân Quý Tây), không chỉ chủ động điều chỉnh sản xuất phù hợp với thị trường tiêu thụ, mà đến mùng 5 Tết mới nhập rau của xã viên, nông dân vệ tinh để sơ chế, thay vì nhập hàng vào mùng 2 Tết theo thông lệ hàng năm. Ông Trần Văn Thích - Giám đốc HTX NN-SX-TM-DV Phước An cho biết: Trước đây, HTX đã ký hợp đồng với 22 doanh nghiệp, bếp ăn tập thể trường học, năm 2020 và những tháng giáp Tết Tân Sửu 2021, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên HTX đã điều chỉnh sản xuất và tiêu thụ được hơn 1 tấn rau an toàn VietGAP, để duy trì sản xuất cho công nhân, người lao động. Anh Lê Ngọc Lợi - xã viên HTX chia sẻ: Gia đình anh có hơn 5.000m2 đất trồng rau bán trên 150kg rau an toàn theo hợp đồng của HTX, với doanh thu từ 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng/ngày. Chia sẻ khó khăn với HTX, nên gia đình chỉ nhận giao trên 50kg rau an toàn, có doanh thu trên 300.000 đồng/ngày.
Những ngày sau Tết Tân Sửu 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường mai vàng ở xã Bình Lợi không sôi động như trước đây, nhưng nông dân vẫn bán trên 150.000 cây mai vàng, với giá bình quân trên 500.000 đồng/cây, nên cũng có thêm thu nhập. HTX Mai Vàng Bình Lợi đã xuất bán được hơn 20.000 cây mai vàng, hơn 2.000 cây mai vàng chậu cho thương lái ở TPHCM và các tỉnh, với tổng doanh thu trên 15 tỷ đồng. Anh Lê Văn Dũng (ấp 3) có hơn 3ha đất trồng mai vàng, đã bán hơn 700 cây mai vàng (3 năm tuổi), giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/cây, nên năm nay, gia đình đón Tết sung túc hơn. Anh Lê Hữu Thiện - Giám đốc HTX Mai Vàng Bình Lợi cho hay: Năm nay, nông dân không chỉ ra đồng ngay mùng 4 Tết, mà thị trường mai vàng nguyên liệu cũng khá sôi động. Từ sau Tết đến nay, mỗi ngày nông dân, xã viên cũng bán được hơn 1.000 cây mai nguyên liệu cho thương lái ở tỉnh miền Tây thuần dưỡng, vô chậu để tham gia thị trường Tết năm sau.
Không chỉ vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, vùng hoa kiểng, hoa nền mà hoạt động nuôi và bán cá giống cũng vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, vừa sản xuất để có thu nhập. Điển hình, ngay sau Tết Tân Sửu 2021, Tổ Hợp tác sản xuất cá giống ở xã Bình Hưng, cũng xuất bán được từ 80.000 con đến 100.000 cá giống cho vụ nuôi cá thịt năm 2021 kịp thời vụ. Anh Nguyễn Công Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Trước Tết, nông dân đã thu hoạch và bán được hơn 4 tấn cá thịt cho thương lái ở Trung tâm Thương mại Bình Điền, giá tuy có giảm 10% so với ngày thường, nhưng nông dân vừa có thêm thu nhập sinh hoạt tết, vừa có vốn tái đầu tư sản xuất cho vụ nuôi kế tiếp.
Ông Nguyễn Thanh Bạch - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Ngoài việc chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nông dân huyện còn ra đồng sớm vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuẩn bị sản xuất cho vụ mùa tới, với mong ước trúng mùa, được giá… góp phần thực hiện tốt nâng chất các tiêu chí nông thôn mới bền vững trong năm 2021.
 Bài, ảnh: Thanh Trân

Số lượt người xem: 16Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE