Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Nông nghiệp và Phát triển nông thônThứ 2, Ngày 05/07/2021, 15:10

Huyện Bình Chánh: Dấu ấn 10 năm xây dựng Nông thôn mới

 

Là một huyện có xuất phát điểm thấp, chủ yếu sản xuất nông nghiệp, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn còn thiếu và chưa đồng bộ, thế nhưng với sự quyết tâm chính trị cao, sau gần 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Bình Chánh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Hiện nay, huyện Bình Chánh đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Cấp xã, có 14/14 xã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí, 14 xã đã được UBND TPHCM công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2016-2020.
mô hình bưởi da xanh là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao
Phấn khởi trước sự đổi thay của huyện nhà, ông Nguyễn Văn Huân (xã Vĩnh Lộc A) cho biết: Từ khi có chương trình NTM, đường sá khu dân cư được đầu tư khang trang, trường học được xây mới đảm bảo nhu cầu học tập của trẻ em địa phương. “Mỗi khi có chương trình mở rộng bê tông nông thôn, được chính quyền vận động, người dân chúng tôi đều nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp ngày công, hiến đất, tiền bạc để cùng với Nhà nước thực hiện chương trình”- ông Huân chia sẻ. Đạt được kết quả trên là nhờ 10 năm qua, hệ thống chính trị huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển sản xuất trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, thương mại - dịch vụ, đặc biệt phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, công nghệ cao, hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế hợp tác (hợp tác xã, tổ hợp tác), hỗ trợ đầu ra tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người nông dân. Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu năm 2020 (theo giá so sánh) của huyện đạt hơn 67,236,7 tỷ đồng, tăng 5,8 lần so với năm 2010 (tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn 2010 - 2020 đạt 19,3%). Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 1.144,9 tỷ đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2010; giá trị sản xuất ngành công nghiệp - xây dựng đạt 54.897,2 tỷ đồng, tăng 6,2 lần so với năm 2010; giá trị sản xuất ngành dịch vụ đạt 11.194,6 tỷ đồng, tăng 5,5 lần so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng tăng dần tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm, ngư nghiệp. Năm 2020, tỷ trọng ngành nông, lâm, ngư nghiệp 2,4%; công nghiệp - xây dựng 79,9% và thương mại - dịch vụ 17,7%.
 Huyện cũng tập trung nhân rộng, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả đem lại thu nhập cao và ổn định cho người dân như: Mô hình hoa mai vàng, bưởi da xanh, trồng rau an toàn, hoa lan, nuôi cá cảnh, trồng rau thủy canh, dưa lưới... Diện mạo nông thôn Bình Chánh ngày nay thực sự đổi thay toàn diện, kết cấu hạ tầng nông thôn được tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang (trong 10 năm huyện đã triển khai đầu tư 1.000 công trình hạ tầng kinh tế- xã hội với tổng kinh phí 5.288,346 triệu đồng). Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện (thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của huyện đạt 69.593 triệu đồng/người/năm, tăng 1,7 lần so với năm 2015 và 4 lần so với lúc khởi điểm xây dựng đề án NTM năm 2010).
Bên cạnh đó, các chính sách về giảm nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực (trên địa bàn huyện không còn hộ nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm), người nghèo được hỗ trợ, cải thiện đời sống, nỗ lực từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Cơ sở vật chất trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa; kết quả phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở được giữ vững. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn được quan tâm hỗ trợ. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế cao; Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, rộng khắp. Các xã - thị trấn cũng đổi mới công tác quản lý, điều hành theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Phong trào toàn huyện chung sức xây dựng NTM tiếp tục được giữ vững và phát triển; kết cấu cơ sở hạ tầng giao thông được tăng cường tạo nên diện mạo khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.
 Có thể nói, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã làm thay đổi diện mạo nông thôn cũng như tạo sự chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội huyện Bình Chánh. Hơn hết là nhận thức người dân đã thay đổi rõ rệt, có thể khẳng định đến nay người dân đã nhận thức rõ được vai trò trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, qua đó đã chủ động tích cực tham gia dưới nhiều hình thức nhằm góp phần vào thành công trong xây dựng NTM ngày hôm nay và tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo.
Bài, ảnh: Thanh Đào

Số lượt người xem: 88Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE