Trật tự, an toàn xã hộiThứ 2, Ngày 20/07/2020, 15:45

Tình trạng mất cắp thiết bị chiếu sáng, xâm hại

Qua công tác tuần tra, kiểm tra hệ thống chiếu sáng đô thị, Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố (Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, các thiết bị hệ thống chiếu sáng đô thị và tình trạng xâm hại cây xanh vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy số vụ mất cắp các thiết bị hệ thống chiếu sáng và xâm hại cây xanh có giảm nhưng vẫn có xu hướng diễn biến phức tạp trên địa bàn các quận, huyện của Thành phố. Hành vi vi phạm này đã và đang gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật Thành phố, trong tháng 5-2020, trên địa bàn Thành phố tiếp tục ghi nhận 2 vụ mất cắp thiết bị của hệ thống chiếu sáng đô thị với tổng giá trị thiệt hại gần 10 triệu đồng (tính tới thời điểm bị mất cắp) và 96 vụ xâm hại cây xanh trên địa bàn. Cùng với đó, theo báo cáo của Trung tâm Quản lý điều hành Giao thông Đô thị Thành phố, từ ngày 12-5-2020 – 18-5-2020 trên địa bàn Thành phố xảy ra 2 vụ mất cắp các thiết bị: Cáp điện, cáp quang, ống kéo cáp, nắp hầm cáp điện hệ thống camera… tại khu vực phường 13, Quận 5 và tại vị trí dưới cầu vượt nút giao Tân Kiên (quận Bình Tân và huyện Bình Chánh). Dự kiến, kinh phí thực hiện khôi phục lại hệ thống bị mất cắp tại hai khu vực kể trên gần 20.000.000 đồng. Nhiều năm trước đây, trên địa bàn Thành phố từng xảy ra nhiều vụ mất cắp cáp điện gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
  Theo hai Trung tâm kể trên, việc mất cắp các thiết bị chiếu sáng đô thị; cáp điện; cáp quang…và xâm hại cây xanh gây mất an toàn điện, mất an toàn giao thông, an ninh trật tự và mỹ quan đô thị. Trong nhiều trường hợp, mất cắp thiết bị của hệ thống chiếu sáng, cáp điện, cáp quang, ống kéo cáp, nắp hầm cáp điện hệ thống camera không chỉ gây thiệt hại về tiền mà còn khiến nhiều tuyến đường, khu vực thiếu sáng dẫn đến nguy cơ mất an toàn điện (trong mùa mưa bão), đồng thời góp phần phát sinh nhiều loại tội phạm trên địa bàn. Riêng đối với doanh nghiệp, việc trộm cắp các thiết bị hạ tầng kỹ thuật kể trên thiệt hại sẽ là rất lớn. Vấn nạn này đã và đang xảy ra tại những vùng ven và các huyện ngoại thành của Thành phố hoặc nơi ít tập trung dân cư.
  Đây không đơn thuần là hành vi trộm cắp tài sản thông thường mà đó còn là hành vi phá hoại tài sản công cộng, công trình quốc gia. Tài sản trộm cắp bán được đem lại giá trị rất thấp so với mức phạt nghiêm khắc theo Luật định. Cụ thể, theo Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13; Điều 173 “Tội trộm cắp tài sản”; Khoản 1: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm” nếu có hành vi trộm cắp tài sản “Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.
  Trước thực trạng trên, UBND huyện Bình Chánh vừa ban hành Công văn 2363/UBND ngày 19-6-2020 về việc tăng cường phối hợp quản lý, bảo vệ vật tư, thiết bị hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống camera, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và cây xanh trên địa bàn huyện”. Trong đó, UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo “các Đội nghiệp vụ, công an các xã - thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là các tuyến đường ít dân cư sinh sống thường xuyên bị mất cắp vật tư, thiết bị hệ thống chiếu sáng công cộng, qua đó điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các hành vi lấy cắp vật tư, thiết bị điện gây thiệt hại tài sản Nhà nước và tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn điện, an toàn hệ thống điện, góp phần giữ gìn an toàn giao thông, an ninh trật tự” trên địa bàn. Về phía người dân, UBND huyện kêu gọi người dân nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ tài sản Nhà nước. Trong trường hợp phát hiện sự cố hạ tầng kỹ thuật xảy ra trên địa bàn, người dân gọi về số 1022-Tổng đài tiếp nhận thông tin sự cố hạ tầng kỹ thuật xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hoặc ứng dụng “Bình Chánh trực tuyến” để kịp thời phản ánh các sự cố hạ tầng kỹ thuật cũng như vấn nạn xâm hại, đốn hạ cây xanh, góp phần giữ gìn an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
Bài, ảnh: Chinh Nhân