Trật tự, an toàn xã hộiThứ 6, Ngày 29/10/2021, 14:40

Đảm bảo an toàn giao thông sau giãn cách xã hội

Chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, theo đó sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, cùng với việc người dân TPHCM ra đường đông thì tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn có dấu hiệu tăng trở lại. Trước tình hình trên, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM cũng như huyện Bình Chánh đã và đang tăng cường nhiều biện pháp ngăn ngừa, xử lý nghiêm các vi phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông.
Theo Ban An toàn giao thông huyện, 9 tháng năm 2021, trên địa bàn huyện xảy ra 63 vụ tai nạn giao thông, làm chết 60 người, bị thương 15 người, hư hỏng 85 xe các loại. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 39 vụ, tỷ lệ giảm 38,23%; giảm 18 người chết, tỷ lệ giảm 23,08%. Về va chạm: xảy ra 123 vụ, làm bị thương 122 người, hư hỏng 173 xe. So với cùng kỳ giảm 140 vụ, tỷ lệ giảm 53,23%, giảm 93 người bị thương, tỷ lệ giảm 43,25%.
Nhìn lại kết quả bảo đảm trật tự, an toàn giao thông 9 tháng năm 2021 cho thấy, tai nạn giao thông giảm sâu cả ba tiêu chí: Số vụ, số người chết và bị thương. Để đạt được kết quả trên, lực lượng Công an huyện đã thực hiện hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, việc tổ chức hệ thống chốt kiểm dịch với sự tham gia của lực lượng Cảnh sát giao thông góp phần nâng cao hiệu lực tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đồng thời giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch COVID-19…
Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân khách quan là do tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 diễn biến phức tạp nên từ cuối tháng 6-2021, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg dẫn đến số lượng và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện giảm nhiều so với trước, góp phần vào việc kéo giảm tai nạn giao thông. Số liệu phân tích từ Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, lưu lượng phương tiện bình quân trên đường của TPHCM và các địa phương trong giai đoạn áp dụng chỉ Chỉ thị số 15 chỉ bằng 40-50% và khi áp dụng Chỉ thị 16 chỉ còn bằng 10-15% so với lưu lượng giao thông ngày bình thường.
Tuy nhiên, từ ngày 1-10, khi TPHCM bắt đầu thực hiện Chỉ thị số 18/CT-UBND của Chủ tịch UBND TPHCM về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, vận tải được phép hoạt động trở lại dẫn đến lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông cũng đông hơn trước, trong đó huyện Bình Chánh lại là cửa ngõ phía Tây nên nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông là hiện hữu. Bên cạnh đó ý thức tham gia giao thông của một số người dân vẫn chưa tốt, những vi phạm do lỗi của người điều khiển phương tiện vẫn chủ yếu là lấn làn, chuyển hướng không chú ý, vượt xe sai quy định, vi phạm tốc độ xe chạy, do sử dụng rượu bia... (trong 9 tháng qua, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện đã ra quân tuần tra, xử lý 17.699 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp Kho bạc Nhà nước 4.431.311.000 đồng, tạm giữ 455 xe mô tô - gắn máy, 9 xe ô tô; tước Giấy phép lái xe 177 trường hợp. Trong đó xử lý chuyên đề nồng độ cồn: 256 trường hợp, không đội mũ bảo hiểm: 1.616 trường hợp).
Trước tình trạng trên, Ban An toàn giao thông huyện xác định cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông để nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông; đồng thời tiếp tục tuyên truyền, vận động thực hiện chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”, không phóng nhanh, vượt ẩu, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, làn đường và đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; đặc biệt là tiếp tục hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn đảm bảo các nguyên tắc về phòng, chống dịch COVID-19.
Ngoài ra, Công an huyện sẽ phối hợp Trạm Cảnh sát giao thông Tân Túc, Trạm Cảnh sát giao thông Đa Phước, Đội Cảnh sát giao thông An Lạc, Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 429/KH-CATP-PC08 của Công an Thành phố về tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”; đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong những tháng cuối năm, giữ gìn kết quả đạt được trong việc kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí; phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, đề xuất kịp thời khắc phục các khiếm khuyết hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện.
Bài, ảnh: Hữu Tiến