Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Trật tự, an toàn xã hộiThứ 4, Ngày 03/11/2021, 14:50

Chợ tự phát: Tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19

 

Kể từ sau 1-10, TPHCM cơ bản kiểm soát được dịch và từng bước bước vào giai đoạn “bình thường mới”. Song, nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn hiện hữu nếu người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới. Điển hình, tình trạng buôn bán, họp chợ tự phát tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch trở lại là điều khó tránh khỏi.
Gần 1 tháng qua, nhiều tuyến đường trên địa bàn TPHCM tái diễn tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường với mức độ dày đặc, đông đúc hơn. Tương tự, tại một số tuyến đường, khu vực họp chợ (chủ yếu chợ tự phát) trên địa bàn huyện Bình Chánh đã và đang tái diễn. Trong đó, tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đoạn gần khu vực chợ Bình Điền (giáp ranh Quận 8 và huyện Bình Chánh), người dân tập trung buôn bán lấn chiếm lòng lề đường diễn ra sôi nổi về đêm với khung giờ từ 17 giờ chiều đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.
Theo ghi nhận thực tế từ ngày 21-10 đến ngày 26-10, trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đoạn từ chân cầu vượt Bình Thuận - Chợ Đệm hướng về giao lộ Nguyễn Văn Linh - Trịnh Quang Nghị (khu vực chợ Bình Điền - giáp ranh Quận 8 và huyện Bình Chánh), người dân buôn bán, tập kết hàng hóa (thủy, hải sản, rau củ quả,…) lấn chiếm lòng, lề đường gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông và gây ô nhiễm môi trường. Hơn 20 ụ rác lớn nhỏ kèm mùi hôi thối phát sinh dọc hai bên tuyến đường này. Đáng lưu ý, người buôn bán lẫn khách mua hàng trên tuyến đường này không đảm bảo nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch của Bộ Y tế, nhất là không giữ khoảng cách và tập trung đông người.
Một số người bán nơi đây cho biết, dịch COVID-19 kéo dài trong những tháng qua tại TPHCM đã khiến đời sống của họ gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, chợ Bình Điền chưa được phép hoạt động bình thường trở lại nên “đành” xuống đường buôn bán dù biết dịch bệnh vẫn còn nguy hiểm.
Không chỉ trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh mà tại một số nơi, như: Chợ tự phát trước cổng chợ Thuận Đạt (xã Hưng Long); đường thành chợ đoạn gần ngã ba đường An phú Tây - Hưng Long cũng diễn ra tình trạng tương tự. Đây là một trong những mối nguy cơ làm bùng phát dịch trong thời gian tới nếu người dân tự ý họp chợ tự phát, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Trước thực trạng trên, UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp Quận 8 ra quân tuần tra, nhắc nhở và xử lý nhiều trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường trên các tuyến đường, nhất là trên tuyến Nguyễn Văn Linh (đoạn gần khu vực chợ Bình Điền). Tuy nhiên, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường nơi đây vẫn tồn tại, tái diễn ngay sau xe lực lượng chức năng rời khỏi khu vực.
Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng: Theo cách tính mới dựa vào Quyết định 4800 của Bộ Y tế, đến trưa ngày 19-10 TPHCM đang ở cấp 2 (nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng) về cấp độ dịch COVID-19. Tuy nhiên, vị Giám đốc Sở này cũng lưu ý: “Đánh giá này thì mang tính cấp thì, không mang tính mãi mãi. Người dân không nên chủ quan, bởi nếu chủ quan, lơ là và nếu không phòng, chống dịch tốt thì một ngày nào đó ca nhiễm tăng thêm thì dịch sẽ bùng phát trở lại”.
“Trong thời gian tới, nguy cơ dịch COVID-19 vẫn thường trực và tiếp tục có các ca mắc mới trong cộng đồng. Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc” - Bộ Y tế khuyến cáo người dân.
Bài, ảnh: Diệu Phúc
 

Số lượt người xem: 14Bản in Quay lại

    TIN ĐÃ ĐƯA

    Xem tiếp
    Xem theo ngày:

    Thông tin quy hoạch

    LIÊN KẾT WEBSITE