Hoạt động xã-thị trấnThứ 2, Ngày 13/03/2017, 13:55

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở xã Qui Đức

Hiện nay, xã Qui Đức có trên 3.360 hộ với hơn 13.590 người, sinh sống ở địa bàn 4 ấp. Đời sống của người dân chủ yếu bằng nông nghiệp. Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới, xã được huyện, thành phố đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, xã hội… đáp ứng phần nào nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho người dân trong xã.
Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao đã có tác động rất lớn đến sản xuất, đời sống của người dân. Chương trình văn nghệ Mừng Đảng quang Vinh-Mừng Xuân Đinh Dậu vừa qua do Đảng ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc xã tổ chức đã quy tụ trên 50 diễn viên nghiệp dư từ câu lạc bộ đờn ca tài tử ở các ấp, các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non trên địa bàn xã tham gia với 11 tiết mục ca múa nhạc, ca cổ…ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam thu hút hơn 300 người dân trong xã đến xem, tạo thêm sức sống mới trong năm mới. Cùng lúc, UBND xã còn phối hợp Nhà hát Phương Nam tổ chức 2 suất diễn múa rối tại Trường Mầm non Phong Lan phục vụ cho trên 1.170 thiếu nhi. Năm 2016 vừa qua, UBND xã đã tổ chức đoàn diễn viên, cổ động viên tham gia Hội diễn Văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước do Trung tâm Văn hóa-Thể dục thể thao huyện tổ chức, đạt giải ba toàn đoàn, 1 giải cổ động viên xuất sắc. Hưởng ứng Ngày hội “Văn hóa-Thể thao nông sào, các môn thi còn lại đều đạt giải khuyến khích.

Phong trào văn nghệ ở Trường Mầm non Phong Lan
Điểm nổi bật của phong trào thể dục thể thao xã là xã đã xã hội hóa các môn thể thao cầu lông, thể dục thể hình, bóng đá mini…thu hút đông đảo vận động viên tham gia thi đấu trên các đấu trường lớn của huyện, thành phố. Hội thao Cán bộ-công nhân-viên chức do Liên đoàn Lao động huyện tổ chức, xã Qui Đức tham gia môn bóng bàn và môn cầu lông đã đạt 1 giải nhất đơn nữ, 1 giải nhì đôi nam, 1 giải nhất đôi nam nữ, 1 giải nhì đôi nam nữ. Giải vô địch cầu lông do Trung tâm Văn hóaThể dục thể thao huyện tổ chức năm 2016 vừa qua, đoàn vận động viên của xã đã tham gia thi đấu đạt được 1 giải nhất đôi nữ, 1 giải nhì đôi nam nữ, 1 giải ba đôi nam nữ. Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh Hoa Sứ Trắng (ấp 1), Câu lạc bộ Thể dục Dưỡng sinh ấp 3 có gần 60 thành viên là người cao tuổi tham gia không chỉ luyện tập rèn luyện sức khỏe mà còn tham gia thi đấu cấp huyện, cấp thành phố đạt được nhiều thứ hạng cao. Câu lạc bộ Đờn ca tài tử ấp 1 và ấp 3 được thành lập từ nhiều năm nay, không chỉ thu hút những người lớn tuổi mà có cả những thanh niên đam mê bộ môn đờn ca tài tử tham gia sinh hoạt lúc nông nhàn.
Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao xã Qui Đức được Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm đầu tư, tạo điều kiện cho người dân trong xã tham gia sinh hoạt. Qua các phong trào không chỉ bảo tồn bản sắc văn hóa của dân tộc mà còn giúp cho người dân trong xã nâng cao ý thức văn hóa trong sinh hoạt, ứng xử văn hóa trong cộng đồng. Cụ thể, từ cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh, năm 2016, Ban vận động ở các ấp đã vận động hơn 2.560 hộ gia đình đăng ký “Gia đình văn hóa”, kết quả bình xét toàn xã có 2.354 hộ gia đình đạt chuẩn “Gia đình văn hóa”, chiếm gần 92% so với tổng số hộ gia đình đăng ký. Bài, ảnh: THANH TRÂN