Hoạt động xã-thị trấnThứ 3, Ngày 05/05/2020, 08:15

Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Những năm gần đây, Hội Nông dân huyện đã đưa nội dung “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, gắn với nhiệm vụ chính trị của hội.
Theo đó, từ năm 2016 đến năm 2019, Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân các xã-thị trấn đã tổ chức trên 450 buổi sinh hoạt, tuyên truyền lồng ghép Hội nghị Ban Chấp hành, sinh hoạt các chi, tổ hội…với hơn 42.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia học tập Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hàng năm, 100% cán bộ, hội viên, đăng ký thực hiện làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thông qua các hoạt động thực hiện bảo vệ môi trường, dọn vệ sinh trước nhà, cam kết sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi gia súc, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không thả súc vật, phơi lúa, rơm rạ…trên các tuyến đường giao thông, không mua bán lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không vi phạm xây dựng không phép, sai phép…Từ đó, đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở nông thôn.
Góp phần, tạo chuyển biến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Nông dân huyện đã thực hiện chủ trương “Lấy sức dân chăm lo dân”. Hàng năm, Hội Nông dân huyện đã triển khai đến các Hội cơ sở, đăng ký thực hiện công trình an sinh xã hội. Theo đó, 16 Câu lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của các xã, thị trấn đã thực hiện các công trình trao tặng cá giống, hỗ trợ vốn không thu phí để phát triển mô hình trồng rau an toàn theo quy trình VietGAP, ươm cây giống lâm nghiệp, mua bán nhỏ…cho 89 hộ hội viên nghèo, với tổng số tiền trên 938 triệu đồng. Điển hình, Câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi xã Lê Minh Xuân đã thực hiện công trình trao 4 máy may công nghiệp, 3 xe nước mía, 2 góc học tập, cho mượn 20 triệu đồng vốn vay không lãi suất…với tổng số tiền trên 71 triệu đồng. Hội Nông dân các xã-thị trấn còn tổ chức trao trên 175 triệu đồng, vốn không lãi suất, giúp hội viên, nông dân nghèo, bổ sung vốn vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt…
Hội Nông dân huyện đã phối hợp với UBND các xã-thị trấn, tuyên truyền, vận động nông dân tham gia mô hình kinh tế tập thể nông nghiệp. Theo đó, Hội Nông dân huyện đã phối hợp vận động thành lập Hợp tác xã (HTX) Hoa Lan Đa Phước (xã Đa Phước), HTX An Phú (xã An Phú Tây), HTX Nông sản Cánh Buồm Vàng (xã Tân Nhựt), HTX Thương mại-dịch vụ xã Tân Kiên, HTX Mai vàng Bình Lợi (xã Bình Lợi), HTX Hoa Lan Việt (xã Hưng Long)… Hội Nông dân huyện còn vận động hội viên thực hành tiết kiệm để nuôi heo đất, ủng hộ Chương trình “Tết làm điều hay” giúp đỡ hội viên, nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, do Hội Nông dân Thành phố phối hợp với Đài Truyền hình Thành phố thực hiện; Hội thu heo đất tiết kiệm được hơn 206 triệu đồng. Hiệu quả từ chương trình này, Hội Nông dân Thành phố đã hỗ trợ cho huyện, tặng 5.637 phần quà Tết, 873 thẻ Bảo hiểm y tế, 19 sổ tiết kiệm, 56 công cụ sản xuất, 762 suất học bổng, xây dựng 9 căn nhà tình thương, 126 bồn chứa nước sạch…với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng giúp cho hội viên, nông dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Gần đây, Hội Nông dân huyện còn phối hợp Hội cơ sở thực hiện và tặng công trình “Vườn rau tình nghĩa” cho 37 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, mỗi vườn rau tình nghĩa tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng gồm các loại rau ăn lá, với diện tích 4m2, với kinh phí đầu tư từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/vườn, giúp Mẹ có nguồn rau sạch, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho Mẹ. Không chỉ vậy, Hội Nông dân xã An Phú Tây còn vận động hội viên đóng góp trên 7 triệu đồng vào Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, Hội Nông dân cơ sở còn đóng góp trên 8 triệu đồng, hỗ trợ 5 suất học bổng, 600 quyển tập trắng, cho con em hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, được yên tâm đến lớp học tập.
Sau 3 năm, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân được nâng lên. Năm 2019, Hội Nông dân huyện có 2 tập thể và 5 cá nhân được Huyện ủy tặng Giấy khen vì đã thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Bài, ảnh: Thanh Trân