Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động xã-thị trấnThứ 6, Ngày 26/03/2021, 14:05

Kê khai dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp, quản lý căn cước công dân gắn chíp điện tử

1. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý Nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ Công an quản lý. Theo đó, mỗi công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ được cấp phát duy nhất một số định danh cá nhân kèm theo hồ sơ dữ liệu gốc được tổ chức quản lý, lưu trữ ổn định, lâu dài trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện nay, mỗi công dân sở hữu nhiều loại giấy tờ cá nhân như: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (căn cước công dân), giấy phép lái xe,… trong khi việc sử dụng các loại giấy tờ này để tham gia giao dịch lại không thống nhất để chứng minh đầy đủ tình trạng nhân thân của công dân. Vì vậy, cần phải đổi mới công tác quản lý về dân cư của cơ quan quản lý Nhà nước và đơn giản hóa thủ tục hành chính; đưa vào quản lý thống nhất, vận hành, khai thác có hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mang tính tổng thể góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính và các loại giấy tờ công dân, xây dựng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước, hoạch định và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đặc biệt góp phần đảm bảo công tác giữ gìn ANTT; phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Thông qua công tác triển khai thực hiện tốt Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tiến tới bỏ quản lý hộ khẩu giấy theo Luật cư trú (sửa đổi), giúp người dân biết và có thể khai thác nhanh chóng thông tin cá nhân của mình.   
2. Thẻ Căn cước công dân có gắn chíp hay còn gọi là thẻ Căn cước điện tử, là thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thẻ Căn cước công dân loại mới có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ Căn cước công dân mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ giá trị khác nhau như: Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác. Qua đó, góp phần phòng tránh việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như giảm chi phí cho việc công chứng các loại giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử. Thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân khi đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính, nhân thân sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà thay vào đó chỉ cần dùng thẻ này thì sẽ thực hiện được nhiều giao dịch khác. Khi thẻ Căn cước công dân gắn chíp được đưa vào sử dụng thì sẽ song song tồn tại các loại giấy tờ tùy thân sau: Chứng minh nhân dân 12 số, Căn cước công dân mã vạch và Căn cước công dân gắn chíp.
Việc đổi sang Căn cước công dân gắn chíp không gây ảnh hưởng tới các loại giấy tờ đang dùng số Căn cước công dân mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên Căn cước công dân gắn chíp với số trên Căn cước công dân mã vạch là giống nhau nên không phải đổi lại các giấy tờ. Sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chíp, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch đã sử dụng số Căn cước công dân trước đây bình thường; đối với công dân được cấp đổi từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân gắn chíp, cơ quan Công an sẽ xác nhận việc thay đổi từ số Chứng minh nhân dân sang số Căn cước công dân mới để thuận tiện giao dịch của công dân. 
Đặc biệt, mức độ bảo mật của thẻ rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên Căn cước công dân là không thể thay đổi và khó giả mạo. Bên cạnh đó, việc đối chiếu so sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính của công dân. Do đó, nếu Căn cước công dân bị trộm cắp cũng không dùng được, chỉ người chủ sở hữu mới có thể sử dụng, vì ngoài số định danh cá nhân còn có thông tin cá nhân, sinh trắc học, nhận dạng,…
3. Ngày 25/02/2021, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Với tinh thần kịp thời, khẩn trương, đảm bảo tính chính xác, đầy đủ nêu cao trách nhiệm, quyết tâm, nổ lực, phấn đấu, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân trên địa bàn huyện và đảm bảo quyền lợi của người dân, Công an huyện Bình Chánh thông báo người dân:
- Nêu cao vai trò, trách nhiệm trong việc kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cá nhân phục vụ nhập vào dữ liệu quốc gia về dân cư tại Công an xã, thị trấn nơi cư trú hoặc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Bình Chánh. Trước khi tiến hành kê khai dữ liệu, người dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ như: Sổ hộ khẩu gia đình; Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ Căn cước công dân của những người có tên trong sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,…; Các loại giấy tờ, bằng cấp,… ghi thông tin chính xác của người kê khai (nếu không có giấy khai sinh hoặc Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân); giấy tờ khác có thông tin của những người thuộc diện kê khai.
- Chủ động đăng ký cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Bình Chánh hoặc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. Hồ Chí Minh.
- Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu của bản thân, nhất là các trường hợp công dân đến độ tuổi làm Căn cước công dân (đủ 14 tuổi), trường hợp công dân từ 15 tuổi nhưng chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân mã vạch phải làm đơn xác nhận theo mẫu của Công an xã – thị trấn; những người từ tỉnh, thành phố khác chuyển nhân hộ khẩu thường trú đến huyện Bình Chánh nhưng chưa đổi lại Căn cước công dân và các trường hợp chưa làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân.
- Khi thực hiện việc đăng ký Căn cước công dân, người dân cần mang theo: Bản sao Giấy khai sinh; Bản chính Sổ hộ khẩu gia đình; Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân đã được cấp trước đây (chưa được gắn chíp điện tử)… Khi đi trang phục lịch sự, tóc để gọn gàng để đảm bảo thu nhận hình ảnh đẹp và đúng chuẩn theo quy định.
CÔNG AN HUYỆN BÌNH CHÁNH

 


Số lượt người xem: 48Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE