Skip Ribbon Commands
Skip to main content

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

 
Hoạt động xã-thị trấnThứ 3, Ngày 16/11/2021, 13:30

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ Xây dựng gia đình hạnh phúc ấp 3B, xã Vĩnh Lộc B

 

“Việc thành lập câu lạc bộ (CLB) nhằm giúp các thành viên sẻ chia, tháo gỡ những khó khăn, tìm ra những biện pháp để cùng nhau xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc” - là những chia sẻ của anh Đỗ Trung Tuấn Phương - Chủ nhiệm CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ấp 3B, xã Vĩnh Lộc B.
Được thành lập từ tháng 10-2014, CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ấp 3B có 34 thành viên tham gia, đến nay đã phát triển được 58 thành viên tham gia CLB. Anh Phương cho biết: CLB sinh hoạt 3 tháng 1 lần. Đa phần thời gian sinh hoạt vào buổi tối tại Văn phòng ấp khi các thành viên sắp xếp xong việc gia đình, ngoài ra trong quý 4, CLB sẽ tổ chức sinh hoạt tại tỉnh Đồng Nai qua đó kết hợp vui chơi dã ngoại.
Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên trong CLB được phổ biến, tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, mất cân bằng giới tính khi sinh, phương pháp giáo dục con thời hiện đại… Các nội dung tuyên truyền, vận động gắn liền với cuộc sống hàng ngày, giúp nhiều cặp vợ chồng trong CLB có ý thức hơn trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, học hỏi thêm những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, cách nuôi dạy con, cách ứng xử giữa mẹ chồng nàng dâu, đồng thời hạn chế được tình trạng bạo lực gia đình, giúp các thành viên trong gia đình gắn bó, yêu thương nhau hơn.
Các thành viên khi tham gia CLB đều cảm nhận đây chính là nơi họ được chia sẻ, lắng nghe cũng như được tư vấn các vấn đề xảy ra trong gia đình từ chuyện cơm áo gạo tiền đến việc chăm lo, giáo dục con cái; mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, làm sao để các thành viên gắn kết, cảm thông và chia sẻ với nhau nhiều hơn.
Ngoài ra, CLB còn tổ chức kỷ niệm ngày cưới cho các thành viên; tặng hoa, quà cho thành viên nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngày gia đình Việt Nam; tổ chức thăm hỏi các thành viên bị bệnh, đặc biệt là hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế gia đình cho 10 hội viên với tổng số tiền 280.000.000 đồng.
Nói về hiệu quả CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, bà Nguyễn Thị Kim Hoàng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Lộc B cho biết: Ấp 3B đa phần là dân nhập cư về đây sinh sống nên CLB Xây dựng gia đình hạnh phúc của ấp là CLB hoạt động mạnh nhất, sinh hoạt theo đúng quy chế đề ra, từ Ban Chủ nhiệm đến thành viên CLB đều tích cực tham gia với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế tại ấp. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng đã phát triển được 15 CLB “Xây dựng gia đình hạnh phúc”. Để phát huy hiệu quả hoạt động CLB, thời gian qua, Hội LHPN xã đã tổ chức hàng trăm hội nghị tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; tuyên truyền tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, vận động trao tặng Bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn…
Được biết, trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN xã cũng đã hướng dẫn các CLB trên địa bàn tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề từng quý và thường xuyên gắn với các cuộc vận động, như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; các phong trào thi đua như “Gia đình tiết kiệm điện”…qua đó các thành viên CLB trở thành những tuyên truyền viên tích cực ở cơ sở trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Với các tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh, CLB “Xây dựng Gia đình hạnh phúc” ấp 3B nói riêng và các CLB tại các ấp trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B nói chung đã phát huy hiệu quả thiết thực, thu hút được nhiều thành viên tham gia, từng bước góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.
 Phan Phan

Số lượt người xem: 14Bản in Quay lại
Xem theo ngày:

Thông tin quy hoạch

LIÊN KẾT WEBSITE