Hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện Bình ChánhThứ 7, Ngày 27/03/2021, 08:25

Giám sát kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 tại xã Vĩnh Lộc B và xã Tân Kiên

Sáng 25-3, Đoàn giám sát của HĐND huyện do ông Huỳnh Cao Cường - Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn có buổi giám sát chuyên đề kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B.
Tiếp đoàn có bà Lại Thị Bích Trâm - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã; ông Võ Chiến Thắng -Chủ tịch UBND xã và các thành viên Ban giảm nghèo bền vững xã.
Báo cáo tại hội nghị, bà Lại Thị Bích Trâm-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Giai đoạn 2016-2020, Ban giảm nghèo bền vững xã đã triển khai đẩy đủ các chủ trương, chính sách, kịp thời khảo sát nhu cầu của hộ nghèo và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đến người nghèo như chính sách hỗ trợ BHYT, miễn giảm học phí, xây dựng sửa chữa nhà tình thương, chăm lo học bổng cho học sinh nghèo, trao phương tiện sinh kế,…Đầu Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, toàn xã có 684 hộ nghèo và 289 hộ cận nghèo thì đến cuối năm 2020 toàn xã chỉ còn 14 hộ nghèo và 41 hộ cận nghèo.
Trình bày về một số khó khăn gặp phải trong chăm lo hộ nghèo, hộ cận nghèo, bà Lại Thị Bích Trâm cho biết thêm: Trong các chỉ số thiếu hụt của 5 chiều nghèo xã hội cơ bản thì chỉ số thiếu hụt về nhà ở khó thực hiện hơn so với các chỉ số thiếu hụt khác. Số hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt di chuyển về xã sinh sống làm cho số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã tăng lên hàng năm.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Huỳnh Cao Cường - Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đánh giá cao kết quả đạt được của xã Vĩnh Lộc B trong công tác giảm nghèo bền vững; đồng thời đề nghị xã cần lập danh sách theo dõi riêng của xã đối với từng trường hợp cần chăm lo, đồng thời tích cực phối hợp cùng hệ thống chính trị để quản lý và có phương hướng chăm lo hiệu quả tùy vào hoàn cảnh của từng đối tượng. Đối với công tác xét đánh giá đưa ra khỏi danh sách chăm lo cần thực hiện kỹ lưỡng, không chạy theo thành tích, tránh khiếu nại về sau.
*Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát HĐND huyện do ông Huỳnh Cao Cường - Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc với UBND xã Tân Kiên về kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và phương hướng nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
Giai đoạn 2026-2020, Ban giảm nghèo xã Tân Kiên thực hiện kéo giảm 559 lượt hộ nghèo và 545 lượt hộ cận nghèo. Tính đến năm 2020, toàn xã còn lại 19 hộ nghèo và 115 hộ cận nghèo. Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban giảm nghèo xã Tân Kiên đang gặp các khó khăn về các chiều nghèo: Giáo dục-Đào tạo của người lớn; Bảo hiểm xã hội và Điều kiện sống. Theo UBND xã, một số hộ nghèo tại địa phương mua nhà đất không đảm bảo tính pháp lý nên không được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở. Ngoài ra, một bộ phận lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo (lao động phổ thông) không có điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Kết luận tại buổi làm việc, bên cạnh ghi nhận các kết quả đã thực hiện, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Huỳnh Cao Cường lưu ý Ban Giảm nghèo xã tiếp tục ưu tiên chăm lo gia đình chính sách là hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong năm 2021, xã Tân Kiên cần khảo sát kỹ nhu cầu hộ nghèo, hộ cận nghèo (hộ nghèo) tại địa phương, đặc biệt phải chăm lo đúng đối tượng là hộ nghèo thuộc diện tạm trú. Nếu những hộ nghèo tạm trú có nhà ở không có giấy tờ hợp lệ (mua nhà giấy tay, không đủ điều kiện pháp lý) thì xã không đưa vào danh sách hộ nghèo, tránh trường hợp buộc cưỡng chế tháo dỡ nhà ở sau khi được hỗ trợ. Ngoài ra, đối với những hộ nghèo có thành viên trẻ (còn sức lao động) nhưng không phấn đấu vươn lên, xã Tân Kiên cần mạnh dạn đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo (đúng quy trình).
Thanh Đào - Mộng Tuyền