Hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện Bình ChánhThứ 4, Ngày 03/11/2021, 10:20

Sáng 2-11, HĐND huyện Bình Chánh tổ chức Diễn đàn “Trách nhiệm và việc làm” lần thứ nhất chủ đề “Công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trong bối cảnh bình thường mới”. Đồng chí: Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì diễn đàn. Cùng dự có đại diện lãnh đạo: HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện, lãnh đạo phòng, ban chuyên môn thuộc huyện. Diễn đàn được tổ chức trực tuyến tại đầu cầu UBND và điểm cầu các xã - thị trấn với sự tham gia của HĐND các xã - thị trấn.
Tại diễn đàn, đồng chí Nguyễn Thanh Hùng - Trưởng Phòng Y tế huyện thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc quản lý, phối hợp hỗ trợ hoạt động phòng, chống dịch bệnh của các phòng mạch bác sĩ tư, Phòng khám Đông - Tây y, lương y tình nguyện, công tác quản lý các nhà thuốc tư nhân, thông tin đối với các sản phẩm được kiểm định chất lượng (bộ test nhanh, sát khuẩn, khẩu trang,…). Tính đến ngày 30-10-2021, Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 Bình Chánh số 1 và các khu cách ly của huyện đang theo dõi, chăm sóc, điều trị cho 1.775 ca F0. Số ca F0 đã xuất viện từ ngày 1-10 – 30-10 là 9.224 ca (bao gồm các trường hợp có PCR và test nhanh kháng nguyên). Huyện Bình Chánh cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người từ đủ 18 tuổi trở lên (552.728 người), có 451.969 người được tiêm mũi 2 đạt 92,8% dân số trên 18 tuổi thực tế cư trú trên địa bàn huyện.
Qua nghe các ý kiến phát biểu đề xuất của lãnh đạo Hội Doanh nghiệp huyện và đại diện doanh nghiệp trên địa bàn huyện về giải pháp giải quyết khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất sau đợt dịch COVID-19, đồng chí Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Qua triển khai thực hiện các giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 đến cuối tháng 9-2021 huyện Bình Chánh cơ bản kiểm soát dịch bệnh, các gói an sinh xã hội đã kịp thời gửi đến người dân bị ảnh hưởng; có 204 trẻ mồ côi cha, mẹ (hoặc cả cha và mẹ) đã được hỗ trợ chăm lo,… Hiện nay huyện Bình Chánh đang bước vào giai đoạn khôi phục sản xuất và phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đồng chí Đào Gia Vượng yêu cầu Chi cục Thuế huyện và Angribank chi nhánh Nam Thành phố tiếp tục phối hợp để có hướng dẫn cụ thể về hỗ trợ giảm, giãn thuế, chậm nộp thuế cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp cho doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phục hồi sản xuất trong thời gian sớm nhất.
Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, đồng chí Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục và phát huy thực hiện hiệu quả những nội dung đã ký kết phối hợp, tập trung thực hiện 4 nội dung trọng tâm trong thời gian tới, trong đó đặc biệt lưu ý: Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phát huy mạnh mẽ vai trò quyết định của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong phòng, chống dịch COVID-19; đối với nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế, tuyệt đối không chủ quan, nôn nóng, triển khai từng bước, thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn là trên hết”; tiếp tục huy động các nguồn lực chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch với phương châm “Lấy sức dân chăm lo cho dân”.
Tại diễn đàn, đại diện 3 đơn vị, các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đào Gia Vượng - Chủ tịch UBND huyện; Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện ký kết Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam huyện dưới sự chứng kiến của đại diện Ban Thường vụ Huyện ủy.
Phát biểu kết luận diễn đàn, đồng chí Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Kết quả ký kết phối hợp giữa 3 đơn vị (HĐND, UBND và Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh) thời gian qua là một minh chứng cụ thể cho hiệu quả của công tác ký kết phối hợp, trong giai đoạn huyện Bình Chánh đang tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Điều này, đòi hỏi sự đoàn kết, thống nhất đồng lòng của các đơn vị, người dân và doanh nghiệp để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế trong giai đoạn 2021-2026. Sẽ không tránh khỏi những khó khăn, tuy nhiên các đơn vị cần có sự trao đổi, góp ý, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc thì nhất định công tác phòng chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội sẽ thành công.
Tường Vy