“Công an nhân dân là nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì nước quyên thân, vì dân phục vụ, là người công bộc tận tụy của nhân dân”. Đó là quan niệm về vai trò, trách nhiệm người công an nhân dân của anh Cao Quốc Đạt-Trưởng Công an, Bí thư Chi bộ Công an xã An Phú Tây (Bình Chánh, TPHCM)
 
 
 
Năm nay 46 tuổi, gần 30 năm làm việc trong ngành công an, anh vui vẻ chia sẻ khi được chúng tôi hỏi về hoạt động công tác của mình. Anh cho biết, anh vào ngành công an năm 1983 và làm việc tại Công an TP. Đến năm 1999, do nhu cầu luân chuyển công tác, anh được điều về Công an huyện Bình Chánh làm việc. Qua những năm tháng làm việc, phấn đấu không ngừng, vấn đề đạo đức, phong cách, uy tín của người chiến sĩ công an đối với anhtrở rất quan trọng, phải làm sao xứng đáng là người đầy tớ trung thành của nhân dân. Theo anh, nói phải đi đối với làm, với mục đích làm cho dân hiểu, dân tin, vì dân không hiểu, không tin, không làm thì người cán bộ đó có tài giỏi đến mấy cũng không thể làm được bất cứ chuyện gì.Vì thế, dù công tác ở nơi nào, anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, quyết tâm tạo được sự tín nhiệm, sự tin tưởng từ phía người dân.
 
Năm 2009, anh được chuyển về công tác tại xã An Phú Tây và giữ chức vụ Trưởng Công an xã. Địa bàn công tác mới, lại đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu cơ quan công an xã, đòi hỏi rất nhiều về trình độ, kinh nghiệm điều hành, quản lý lực lượng công an bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn xã. Anh cho rằng, chỉ có giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì mới có thể làm nền tảng để nhân dân yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với vai trò là Bí thư Chi bộ công an, anh Đạt luôn quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng công an xã để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc từ nhận thức đến hành động của cán bộ chiến sĩ công an trong việc chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, nhằm xây dựng lực lượng công an trong sạch, vững mạnh, kỷ cương, kỷ luật, xây dựng hình ảnh người công an mẫu mực, có tư thế, lễ tiết, tác phong chính quy, nếp sống văn hóa nêu cao trách nhiệm phục vụ nhân dân. Bên cạnh đó, anh còn tổ chức triển khai sâu rộng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh-Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ, gắn với phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.
 
Để thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động, hằng tháng anh đều xây dựng kế hoạch cụ thể của từng chuyên đề để đưa lực lượng công an xã dần đi vào nề nếp, nỗ lực hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ được giao. Vừa nói, anh vừa lật bộ hồ sơ xếp ngăn nắp những chuyên đề đã và đang thực hiện. Anh cho rằng, hiện đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, cho nên không riêng TPHCM mà huyện Bình Chánh cũng đạt nhiều thành quả từ công cuộc hội nhập này. Nhưng bên cạnh những mặt tích cực cũng phát sinh nhiều nhân tố tiêu cực làm suy đồi đạo đức, tệ nạn xã hội phát sinh và gây nên tình trạng mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Vì thế, công tác đấu tranh, phòng chống, kéo giảm tội phạm hình sự cần được tăng cường, đẩy mạnh. Và với những giải pháp hiệu quả kiềm chế tội phạm, từ năm 2010 đến nay, được sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền và sự tin tưởng, ủng hộ từ phía nhân dân, công an xã đã kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn một cách rõ rệt. Anh nhấn mạnh: “Trong năm 2012- Năm an toàn giao thông, chúng tôi đã đăng ký chương trình hành động là kéo giảm 25% số vụ tai nạn giao thông và tăng 10% số vụ xử phạt hành chính trên địa bàn quản lý”. Với điện thoại mở 24/24 giờ, anh tự nhủ mình phải có mặt khi người dân cần, dù ngày hay đêm thì chậm nhất 10 phút là phải có mặt để bảo vệ an toàn an ninh, trật tự, đời sống người dân trên địa bàn.
 
Hằng tháng, anh đều tổ chức họp đơn vị để kịp thời đánh giá, biểu dương và phát huy những việc làm tốt, đồng thời nghiêm túc uốn nắn, chỉnh đốn những mặt còn hạn chế để rút kinh nghiệm thực hiện sau này. Đặc biệt, trong công tác cải cách thủ tục hành chính không làm phiền hà, nhũng nhiễu người dân khi đến liên hệ công tác. Theo anh, có thực hiện tốt việc tự phê bình và phê bình mới có thể khắc phục, sửa chữa những tồn tại, khuyết điểm mà nhân dân đã chỉ ra nhằm thắt chặt mối quan hệ máu thịt giữa công an với nhân dân. Về phần mình, anh luôn thực hiện nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, chấp hành 10 điều kỷ luật của ngành cũng như không vi phạm 19 điều đảng viên không được làm…
 
Với những đóng góp tích cực, có hiệu quả trong công tác xây dựng lực lượng công an nhân dân xã hết lòng vì nhân dân phục vụ, anh Cao Quốc Đạt vinh dự được Huyện ủy Bình Chánh cũng như Đảng ủy xã tuyên dương, tặng giấy khen về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2007-2011.
 
Bài, ảnh: VŨ LONG
Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023

  Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023