Anh Nguyễn Hoàng Mai, lãi ròng hơn 500 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng mai tứ quý

     Những năm gần đây nghề trồng hoa, cây cảnh, đặc biệt là mai Tết đang trở thành mô hình hấp dẫn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhất là vùng ven đô, trong đó có cả huyện Bình Chánh. Hàng trăm hộ gia đình trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát khó, làm giàu nhờ việc trồng mai kiểng. Tiêu biểu là hộ nông dân Nguyễn Hoàng Mai (ấp 1, xã Hưng Long). Bằng sự say mê với nghề, cộng thêm sự ham học hỏi, tìm tòi và sáng tạo, vườn mai của anh Mai luôn có những cây mai đẹp, lạ và đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
      Trước khi gắn bó với nghề trồng mai kiểng, anh Mai đã từng chăn nuôi và trồng trọt nhiều loại cây trồng, vật nuôi nhưng năng suất thấp, lợi nhuận đem lại không cao, không đáp ứng nổi kinh tế của gia đình. Sau nhiều lần chuyển đổi sang các công việc khác nhau, cuối cùng anh mới gắn bó với nghề trồng mai tứ quý như ngày hôm nay. Anh chia sẻ, vào đầu những năm 2000, sau khi tiếp nhận mảnh đất rộng 2.000m2 do cha mẹ để lại, anh sử dụng diện tích đất này để nuôi thả bò và cừu, có một khoảng thời gian anh còn nuôi thêm cả ếch thịt, thu nhập đem lại cũng chỉ vừa đủ để nuôi sống gia đình và chuẩn bị cho đợt chăn nuôi tiếp theo. Về sau, nhận thấy nghề trồng cây kiểng trên địa bàn huyện đang ngày càng khởi sắc và cho doanh thu cao, anh quyết định chuyển từ chăn nuôi sang trồng các loại cây đang thịnh hành lúc bấy giờ như: Sứ đỏ, cây huệ, cây sống đời,… Tuy nhiên, việc loay hoay nhiều năm với các loại cây kiểng khác nhau, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao khiến anh trăn trở và quyết định phải tìm kiếm một loại cây trồng khác có thể đem lại kinh tế ổn định cho gia đình.
      Vốn có sự yêu thích đặc biệt với cây mai, vào năm 2007 anh tiến hành tìm tòi, nghiên cứu cách trồng và quyết định trồng thử 100 gốc mai vàng ghép. Không ngờ “làm chơi, ăn thật”, số mai bán ra đã đem về cho anh lợi nhuận gấp mấy lần so với các loại cây kiểng khác mà anh đã từng trồng. Với doanh thu cao mà mai vàng ghép mang lại, anh Mai quyết định tập trung trồng loại mai này và bắt đầu mở rộng quy mô vườn mai của mình. Từ 100 gốc mai ban đầu, chỉ trong vòng hai, ba năm, số gốc mai mà anh sở hữu đã lên đến gần 2.000 gốc.
      Thành công với cây mai vàng ghép, anh tiếp tục ý định thử nghiệm nhiều loại mai khác để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Năm 2017, nắm bắt thị hiếu ưa chuộng loại mai tứ quý ghép của khách hàng sành chơi mai kiểng, anh Mai quyết định nghiên cứu và đầu tư trồng loại mai này. So với hoa mai thường chỉ có năm cánh, mai tứ quý ghép có thể tới 12 đến 24 cánh, cánh tròn đều, to và đẹp hơn, thời gian hoa nở lâu hơn các loại mai khác,... cách trồng loại mai này cũng đòi hỏi một sự tỉ mỉ và kỹ thuật cao hơn. Anh chia sẻ, mai là một loại cây khá dễ trồng, tuy nhiên để có thể có được những cây mai to, khỏe và cho ra hoa đúng dịp Tết, người trồng phải có “bí quyết” riêng. Theo anh, để trồng ra một cây mai khỏe, đầu tiên phải chọn cây giống tốt, có chất lượng và xuất xứ rõ ràng; phải nghiên cứu kỹ chất đất trồng mai để trồng cho phù hợp; chậu trồng mai phải chắc chắn và phải được thay chậu lớn hơn khi mai lớn dần; nguồn nước tưới cho mai phải là nước sạch; …
      Với lòng say mê và tìm tòi học hỏi, cộng thêm sự năng động, sáng tạo, hiện nay anh đã có được một vườn mai đáng giá bạc tỷ với nhiều cây mai cổ thụ hiếm có, khó tìm. Cây nào cũng được anh cắt tỉa, uốn sửa và tạo dáng theo phong cách riêng. Nhờ vậy mà vườn mai kiểng của anh ngày tăng về số lượng và chất lượng.
      Nghề trồng mai đã mang lại thu nhập cao cho anh Mai. Khách hàng của anh không chỉ ở các xã: Lê Minh Xuân, Bình Lợi, Đa Phước, Hưng Long,… mà có cả ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Bình Dương, Long An, Vĩnh Long,… Anh Mai chia sẻ, vườn mai nhà anh thường xuyên có nhiều bạn bè gần xa đến tham quan, mua bán, trao đổi kinh nghiệm nhưng phần lớn là bán và cho thuê mai trong dịp Tết. Nếu tính theo doanh thu, mỗi năm anh có thể thu về trên 3 tỷ đồng, tuy nhiên do chi phí bỏ ra rất cao, nào tiền mua cây nguyên liệu, tiền trả công lao động, tiền phân thuốc,… nên khoảng lãi thu được thực tế chỉ còn 500 triệu/năm.
      Không chỉ giỏi trồng mai cho riêng mình, anh Mai còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng mai với nông dân các tỉnh, thành phố, tạo công ăn việc làm thời vụ cho hàng chục lao động địa phương,… Ngoài ra, anh còn mở một kênh Youtube mang tên “Hoàng Mai tứ quý ghép” để chia sẻ kinh nghiệm trồng mai của mình cho tất cả các nhà vườn, những người quan tâm và yêu thích loại mai này. Chỉ gần một năm tạo lập (từ ngày 27-6-2020), đến nay kênh youtube của anh đã có hơn 37,6 ngàn lượt đăng ký theo dõi với hơn 5,2 triệu lượt xem - một con số rất ấn tượng đối với một kênh Youtube mới.
      Với mô hình sản xuất kinh tế đạt hiệu quả cao, năm 2020 anh Nguyễn Hoàng Mai đã được bầu chọn là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Thành phố và nhận được nhiều Giấy khen của Hội Nông dân huyện và xã
Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN MỚI NHẤT

TIN NỔI BẬT

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH