Sáng 21/9, ông Huỳnh Hồng Thanh - Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND TPHCM làm Trưởng đoàn giám sát công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có Nghị quyết của HĐND TPHCM tại huyện Bình Chánh. Cùng đi có ông Nguyễn Tấn Tuyến - Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND Thành phố và đại diện các sở ngành thành phố.

Tiếp đoàn có bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM, Chủ tịch HĐND huyện Bình Chánh; ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện và Trưởng, Phó các phòng, ban chuyên môn, lãnh đạo các xã - thị trấn.

Báo cáo tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: “HĐND thành phố thông qua 75 dự án cần thu hồi đất trên địa bàn huyện, với tổng diện tích thu hồi 823,73 ha, tính đến nay, trên địa bàn huyện có 25 dự án hoàn thành, chiếm 33,3%; 39 dự án đang thực hiện, chiếm 52%; có 11 dự án quá 3 năm chưa được loại bỏ ra khỏi Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. Có 153 dự án cần thu hồi đất và có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, với tổng diện tích thu hồi trên 730ha, trong đó có 46 dự án đã hoàn thành, 75 dự án đang triển khai, có 32 dự án quá 3 năm chưa được loại bỏ ra khỏi Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. Huyện có 10 dự án cần thu hồi và có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10ha đã được HĐND thành phố thông qua, với diện tích thu hồi trên 543ha, trong đó thu hồi đất lúa trên 308 ha, hiện nay có 3 dự án đang triển khai thực hiện trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2021; 7 dự án chưa triển khai thực hiện đã loại bỏ khỏi Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. Có 6 dự án có đất thu hồi đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, với diện tích 7,61ha, trong đó, có 4 dự án đang thực hiện, 2 dự án chậm triển khai loại khỏi Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện.

Qua rà soát các dự án chậm triển khai thực hiện trong Kế hoạch sử dụng đất hàng năm, UBND huyện đề xuất không thực hiện chuyển tiếp 171 dự án chậm triển khai, quá 3 năm chưa thực hiện theo Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013. Từ năm 2016 đến tháng 9/2022, UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 51 dự án, trong đó, có 34 dự án đã hoàn thành công tác bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Tại buổi giám sát, đại diện các phòng ban chuyên môn huyện giải trình làm rõ các ý kiến của Đoàn giám sát liên quan các vấn đề: Dự án trồng rừng mới; rà soát kỹ lại Nghị quyết thu hồi đất đối với các dự án không khả thi không thể triển khai được, khôi phục lại quyền và lợi ích cho nguồi dân; công tác bồi thường và thu hồi đất; pháp lý từng dự án và nguồn vốn đầu tư công; đánh giá về công tác phối hợp giữa sở ngành thành phố với UBND huyện.

Ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện kiến nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường tham mưu UBND thành phố về đơn giá bồi thường cho người dân phải sát với đơn giá thị trường nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân”.

Kết thúc buổi giám sát, ông Huỳnh Hồng Thanh - Phó Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố cho biết sau khi làm việc với huyện Bình Chánh, Ban Đô thị HĐND TPHCM sẽ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho huyện, đồng thời đề nghị, UBND huyện tiếp tục có những kiến nghị cụ thể đối với các khó khăn vướng mắc hoàn chỉnh trình sở ngành thành phố, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho người dân và bổ sung hoàn chỉnh những nội dung mà đoàn góp ý.

                                                                                                                                                                                 Tin, ảnh: Hoa Ma

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH