Chị Nguyễn Thị Giấm sử dụng đất trồng lúa có hiệu quả

Hơn 15 năm qua, chị Nguyễn Thị Giấm - Chi hội Trưởng, Chi hội Phụ nữ (ấp 2, xã Qui Đức), nhờ mượn đất trồng lúa có hiệu quả nên đã xây dựng nhà mới khá khang trang, nuôi con ăn học thành tài.
     Gia đình chị Nguyễn Thị Giấm có 4 thành viên. Với hơn 8.000m² đất trồng lúa 2 vụ/ năm của cha mẹ để lại trước đây, lợi nhuận cũng chẳng được bao nhiêu, chị vừa phải lo cho các con học hành, lo viện phí cho chồng tái khám (mỗi lần khám bệnh trên 1 triệu đồng tiền thuốc). Hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn của chị, nên anh, chị, em ruột của gia đình bên chồng, bà con xung quanh…đã cho chị mượn thêm 1,7ha đất để trồng lúa, để có thêm thu nhập kinh tế gia đình và trang trải cuộc sống. Chị cho biết, lúc chưa lập gia đình, chị thường theo cha mẹ ra đồng làm ruộng, nên chị đã học hỏi kinh nghiệm trồng lúa năng suất cao. Những năm gần đây, chị còn được Hội Nông dân xã giới thiệu lớp tập huấn Phòng trừ dịch hại tổng hợp trên cây lúa, do Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Chánh - Bình Tân tổ chức, do đó, chị rất am hiểu quy trình sản xuất lúa. Chị không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa, mà thường xuyên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, phòng trị sâu bệnh trên cây lúa. Sản phẩm lúa thương phẩm sau thu hoạch của gia đình chị đều được thương lái ở xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, thu mua tại ruộng, mang về sấy khô, sơ chế, đóng gói, bán trên thị trường. Chị cho biết, hiện nay, gia đình chị đang sử dụng hơn 2ha đất trồng lúa, nhờ có kinh nghiệm thâm canh, năng suất thu hoạch đạt từ 4 tấn đến 4,5 tấn/ha, sản lượng đạt từ 16 tấn đến 18 tấn lúa thương phẩm/năm. Tùy theo giá cả thị trường, mà mỗi năm, gia đình chị có thu nhập từ 80 triệu đồng đến 90 triệu đồng, sau khi trừ chi phí đầu tư sản xuất, còn lãi được từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng/năm. Không chỉ vậy, trong khuôn viên gia đình còn hơn 2.000m² đất, chị đã tận dụng những phụ phẩm rơm, rạ trong sản xuất lúa để trồng nấm rơm.
    Từ năm 2011 đến nay, chị Giấm được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Qui Đức, giao giữ nhiệm vụ Chi hội trưởng, Chi hội Phụ nữ ấp 2. Chi hội có 70 thành viên tham gia sinh hoạt 13 tổ hội, sinh hoạt định kỳ, mỗi lần sinh hoạt, chị thường xuyên vận động hội viên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, vận động con em hội viên thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự, thực hiện tốt các tiêu chí ấp văn hóa...đều đạt chỉ tiêu. Chị đã giới thiệu 10 hội viên nghèo, thiếu vốn sản xuất đến Tổ Tiết kiệm và Vay vốn Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện do Hội Cựu chiến binh xã làm tổ trưởng. Mỗi hội viên vay từ 30-50 triệu đồng để chăn nuôi, mua bán nhỏ, mua xe gắn máy đi làm công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện…nhờ sử dụng vốn vay tín dụng, chính sách có hiệu quả, nên các thành viên sản xuất có lãi, có cuộc sống ổn định. Góp phần giảm nghèo bền vững, chị đã giới thiệu chị Nguyễn Thị Kiều Hạnh, hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhận 2 con bò giống, từ Câu lạc bộ Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội Nông dân xã. Nhờ nuôi “mát tay”, nên đến nay, gia đình chị Kiều Hạnh đã phát triển thêm 8 con bò thịt bán ra thị trường có cuộc sống khá hơn, nhà ở khang trang, nuôi con học hành đến nơi đến chốn.
    Đời sống kinh tế gia đình của các thành viên trong Chi hội Phụ nữ ấp 2, khá ổn định, chị Nguyễn Thị Giấm đã vận động hội viên tham gia các cuộc vận động, phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, UB Mặt trận Tổ quốc xã phát động. Thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh, không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” chị đã vận động 20 hội viên tham gia thu gom rác thải sinh hoạt, trồng trên 500 cây chuông vàng, hoa mười giờ… trên các tuyến đường Bùi Văn Sự, đường Phạm Thị Tánh (ấp 2), đường Nguyễn Văn Thời (ấp 3)… văn minh, sạch đẹp, an toàn. Chi hội Phụ nữ ấp 2 chọn tuyến đường bê tông (tổ 10, ấp 2), dài trên 500m đăng ký “Tuyến đường kiểu mẫu”. Chị Giấm được Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tặng Bằng khen với thành tích “Phụ nữ xuất sắc” giai đoạn 2011-2016, được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tặng Giấy khen “Gương điển hình tiên tiến” giai đoạn 2015-2019.