Chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2023, với chủ đề “Bình Chánh - Đổi mới và phát triển”, trao giải Cuộc thi “Sáng tác tân nhạc và vọng cổ về huyện Bình Chánh”, ra mắt Quỹ Chung tay phát triển Bình Chánh

Cuộc thi “Sáng tác tân nhạc và vọng cổ về huyện Bình Chánh”, với chủ đề “Bình Chánh - Khúc hát tự hào” là cuộc thi đầu tiên được UBND huyện Bình Chánh tổ chức mang tính chuyên nghiệp có quy mô lớn với sự phối hợp của Hội Âm nhạc TPHCM. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm có giá trị nghệ thuật, mang đặc trưng, dấu ấn về quê hương Bình Chánh anh hùng để phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của công chúng; đồng thời, giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Bình Chánh với người dân khắp mọi miền Tổ quốc.

Ban tổ chức đã tiếp nhận 201 tác phẩm của các cá nhân, tập thể đến từ mọi miền đất nước; trong đó, tân nhạc có 84 tác phẩm và vọng cổ có 117 tác phẩm. Căn cứ biên bản chấm giải của Hội đồng Ban giám khảo, Ban tổ chức cuộc thi xem xét và thống nhất danh sách 10 tác phẩm đạt giải ở mỗi thể loại: Tân nhạc và vọng cổ, với cơ cấu giải thưởng gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 8 giải Khuyến khích tương ứng với các giá trị: 50 triệu đồng, 40 triệu đồng, 30 triệu đồng và 10 triệu đồng/giải.

Nhóm tác giả Nguyễn Xuân Linh Quốc (Nguyễn Quốc) và Nguyễn Thị Ngọ giành được giải Ba ở thể loại tân nhạc với tác phẩm “Bình Chánh - Khúc hát tự hào”; nhạc sĩ Nguyễn Quốc - Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, Giám đốc Trường Nhạc Xuân Việt (Bạc Liêu) chia sẻ, trước đây, lúc đang còn là sinh viên Trường Đại học Bách Khoa TPHCM vào những năm 1998 - 2003, tôi đã từng sinh sống ở Bình Chánh một thời gian. Lúc đó, huyện Bình Chánh vẫn còn là huyện nông thôn, chưa phát triển lắm, nhà cửa vẫn còn đơn sơ, giao thông đi lại còn khó khăn. Nhưng điểm nổi

bật là khung cảnh ở đây thật hữu tình và nên thơ, còn người dân thì rất hiếu khách. Tuy nhiên, sau một thời gian quay về thăm Bình Chánh, tôi thấy có rất nhiều sự đổi mới; thậm chí tôi đã đi lạc trên những con đường mà mình từng quen thuộc trước đây.

“Khi đạt giải cuộc thi này, tôi cảm thấy như mình sống lại tình cảm của thời sinh viên khi ở Bình Chánh trong một không khí hoàn toàn khác, một cảm xúc vui mừng khó tả. Hy vọng với truyền thống cách mạng, cùng sự anh dũng, kiên cường của các bậc tiền nhân sẽ là tấm gương và là niềm tự hào để Bình Chánh tiếp tục phát huy và đạt đến những đỉnh cao của sự phát triển”, Nhạc sĩ Nguyễn Quốc tự hào nói.

Còn với anh Ngô Văn Vĩnh (ngụ ở huyện Nhà Bè, TPHCM) hiện tại đang cộng tác cho một Công ty Giải trí của TPHCM có tác phẩm vọng cổ “Son sắt với quê mình” đạt giải Nhì chia sẻ, tôi thấy đây là một cuộc thi được đầu tư nghiêm túc và khá quy mô. Tôi thật sự thích vùng đất Bình Chánh ở góc độ văn hóa, địa lý và lịch sử. Có một điều thú vị, Bình Chánh là ranh giới và là điểm giao thoa văn hóa giữa miền Đông và miền Tây Nam Bộ nên con người Bình Chánh lại rất chân phương, hiền hậu,...Vì vậy, câu chuyện trong tác phẩm của tôi, tôi đã đưa vào đầy đủ các yếu tố văn hóa, lịch sử, địa lý,...đồng thời, tôi chú trọng đến tính văn học. Nói chung, như một câu trong bài hát, nếu “đi thì đi đâu cũng được, nhưng ở thì phải chọn Bình Chánh quê mình mà ở”, đó cũng chính là điều tôi mong muốn.

Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong Chương trình nghệ thuật chào đón năm mới 2023, với chủ đề “Bình Chánh - Đổi mới và phát triển”, trao giải Cuộc thi “Sáng tác tân nhạc và vọng cổ về huyện Bình Chánh”, ra mắt Quỹ Chung tay phát triển Bình Chánh, dự kiến diễn ra từ 19 giờ đến 21 giờ 30 phút, ngày 30/12/2022 (thứ Sáu) tại trước Trụ sở Huyện ủy - HĐND - UBND huyện (số 79, đường Tân Túc, thị trấn Tân Túc). Chương trình nghệ thuật có sự góp mặt của các ca sĩ, nghệ sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Jack, Nguyễn Phi Hùng, Hoàng Châu, Đoàn Minh, nhóm Mắt Ngọc, nhóm Lạc Việt, Cẩm Loan, Nguyễn Văn Khởi, cùng nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, nhóm nhạc, nhóm múa nổi tiếng khác của TPHCM. Dẫn chương trình nghệ sĩ Quyền Linh, Phương Thảo. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên HTV1 và VTVcab ON. Ban tổ chức kính mời người dân đến xem và cổ vũ cho chương trình.

                                                                                                                                                                                        Bài, ảnh: Hữu Nghị

Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận
Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023

  Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023