Theo thống kê của cơ quan chức năng, nguyên nhân của hầu hết các vụ tai nạn giao thông (TNGT) là do người điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông(TTATGT). Trong đó, vi phạm tốc độ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng.
   Trong 6 tháng 2022, trên địa bàn huyện Bình Chánh xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 54 người, 65 vụ va chạm giao thông, làm bị thương 53 người. Không ít vụ TNGT dẫn đến thương vong đáng tiếc mà một trong những nguyên nhân chính là do phương tiện chạy quá tốc độ. Tình trạng vi phạm tốc độ xảy ra trên tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường giao thông nông thôn...
   Thực hiện Kế hoạch số 299/ KH-BCA- C08 ngày 13/6 của Bộ công an và Kế hoạch số 1384/ KH-CATP-PC08 ngày 17/6/2022 của CATP về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi TTATGT từ ngày 20/6/2022-20/9/2022, nhằm góp phần kiềm chế TNGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tổ chức nhiều đợt ra quân cao điểm về tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT, như: Vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ,... Ngoài chốt công khai trên đường, các tổ công tác sẽ bố trí lực lượng mặc thường phục sử dụng thiết bị chuyên dụng đo tốc độ và ghi hình các phương tiện lưu thông qua khu vực. Thông tin về các trường hợp vi phạm như đặc điểm nhận dạng qua trang phục, biển số xe, tốc độ vi phạm... được gửi về chốt kiểm soát của tổ công tác để tiến hành dừng xe, lập biên bản xử phạt. Tuy nhiên để ngăn chặn các lỗi vi phạm không xảy ra, phần lớn phụ thuộc vào ý thức chấp hành quy định pháp luật của người tham gia giao thông.
   Từ 15/7/2022 đến 2/8/2022, Đội CSGT-TT Công an huyện Bình Chánh thực hiện tăng cường tuần tra, kiểm soát các phương tiện chạy xe quá tốc độ tại các tuyến đường thường xuyên xảy ra vi phạm tốc độ như: Nguyễn Hữu Trí, Mai Bá Hương, Thanh Niên, An Hạ, Đoàn Nguyễn Tuấn, Hương lộ 11,… Qua đó, Đội CSGT-TT Công an huyện Bình Chánh đã lập biên bản 165 vụ chạy xe vượt quá tốc độ cho phép, với tổng số tiền xử phạt 157.650.000 đồng, tước giấy phép lái xe 12 trường hợp.
Điển hình, lúc 8 giờ 42 phút ngày 26/7/2022, anh Đ.T.V. (21 tuổi, quê Đồng Tháp) điều khiển xe máy biển số 66V1-79184 vi phạm lỗi quá tốc độ từ 10-20km/h (so với tốc độ đo được là 64km/h) trên đường Nguyễn Hữu Trí. Trong khi tốc độ quy định đối với xe máy trên đoạn đường này là 50km/h. Với lỗi này, anh Đ.T.V. đã bị Đội CSGT-TT Công an huyện xử phạt số tiền 900.000 đồng.
   Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, một số điều được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Đối với mô tô, xe gắn máy, người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng; người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng; người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20km/h sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.
   Đối với xe ô tô, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu lái xe chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h đến dưới 10km/h; phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ quy định từ 10km/h đến 20km/h, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng; Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng nếu quá tốc độ quy định trên 20km/h đến 35km/h, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng; phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng nếu chạy quá tốc độ quy định trên 35km/h, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.
   Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, hạnh phúc, bình yên của gia đình và xã hội, mỗi người khi tham gia giao thông hãy tự giác chấp hành nghiêm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tuân thủ đốc độ quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.
Tin tức đọc nhiều

Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính"

CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

Bản đồ huyện Bình Chánh