Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Bình Chánh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp

Ngày 9-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bình Chánh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM đến dự Đại hội.
Về phía lãnh đạo huyện Bình Chánh có các đồng chí: Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đào Gia Vượng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng 153 đại biểu đại diện cho 45.019 hội viên phụ nữ trên địa bàn tham dự Đại hội.
Phát biểu khai mạc Đại hội, bà Huỳnh Thị Kim Ân - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, cán bộ, hội viên phụ nữ mong muốn được phát huy sức mạnh, tinh thần và trí tuệ của Giới để tiếp tục thực hiện mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu của nhiệm kỳ 2021-2026 phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và yêu cầu của Hội trong thời kỳ mới. Với chủ đề: “Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển bền vững”, Hội sẽ quyết tâm đẩy mạnh các phong trào, đưa hoạt động Hội đến với hội viên nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.
Nhờ tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN huyện cơ bản đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra. Hoạt động chăm lo an sinh xã hội, hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển kinh tế, dạy nghề và giới thiệu việc làm, giảm nghèo bền vững, … được các cấp Hội tập trung thực hiện. Tính đến cuối nhiệm kỳ, Hội đã huy động được trên 8 tỷ 197 triệu đồng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, trao tặng 13 mái ấm tình thương chăm lo hội viên phụ nữ nghèo, hội viên phụ nữ khó khăn và 1.364 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho sinh nghèo vượt khó, học giỏi tại địa phương.
Bên cạnh đó, các cấp Hội ở huyện đã giúp kết nối, giới thiệu hỗ trợ cho 24.305 lượt hội viên vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng số tiền gần 576 tỷ đồng; hỗ trợ 114 hội viên phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Qua 5 năm, các cấp Hội cũng đã giúp được 575/300 hộ gia đình hội viên nghèo thoát nghèo (vượt 191,6% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra).
Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, Hội đã vận động 10.000m vải, may 90.560 khẩu trang vải trao tặng người dân. Thông qua các mô hình “Gian hàng 0 đồng - Chia sẻ yêu thương”; “Kết nối yêu thương”, “Gian bếp nhà Hội”, Bếp ăn yêu thương, … các cấp Hội ở Huyện đã vận động trao tặng 90.000 phần quà với kinh phí 22 tỷ đồng; nấu 158.447 suất ăn, hơn 160.000 chai nước (chanh, xả, gừng) phục vụ miễn phí cho lực lượng trực chốt tại các điểm phong tỏa, lực lượng y tế, người dân nghèo, khó khăn tại các xã - thị trấn với tổng kinh phí vận động thực hiện hơn 3 tỷ đồng. Riêng về mô hình “Trao gửi yêu thương”, Hội đã trao 305 suất học bổng và kết nối các tổ chức, đơn vị hỗ trợ chăm lo thường xuyên cho 145 trẻ em bị mồ côi do dịch COVID-19. Tổng kinh phí thực hiện mô hình này tính đến nay gần 4 tỷ đồng.
Thông qua những hoạt động ý nghĩa, trên địa bàn huyện có 545 hội viên, phụ nữ đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” cấp cơ sở; 86 hội viên, phụ nữ đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” cấp huyện; 5 hội viên, phụ nữ đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” cấp Thành phố và 1 hội viên phụ nữ đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” cấp Trung ương.
Nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN huyện phấn đấu thực hiện 12 chỉ tiêu. Trong đó, Hội kết nối, vận động trao tặng ít nhất 1.000 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 2.000 lao động nữ và phối hợp đào tạo nghề cho 500 lao động nữ; hỗ trợ ít nhất 50 phương tiện sinh kế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và hàng năm vận động hỗ trợ cho 10 hội viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.
Phát biểu chúc mừng tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy gửi lời cảm ơn đến Hội LHPN Thành phố, các cấp, các ngành và các đơn vị mạnh thường quân đã quan tâm hỗ trợ chăm lo cùng Hội trong thời gian qua. Đồng thời, huyện Bình Chánh nói chung, Hội LHPN huyện nói riêng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đại hội đề ra. Qua đó, Bí thư Huyện ủy gửi tặng hoa và bức tranh gạo hoa sen với dòng chữ “Phụ nữ huyện Bình Chánh gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, phát triển bền vững”, biểu thị cho sự thuần khiết, mạnh mẽ của người dân Bình Chánh luôn đoàn kết phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức.
Tại Đại hội, có 100% đại biểu thống nhất Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Bình Chánh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021-2026; thống nhất bầu Ban Chấp hành Hội LHPN huyện với 31 ủy viên. Bà Huỳnh Thị Kim Ân tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội LHPN huyện nhiệm kỳ 2021-2026; bà Võ Phượng Liên và bà Chung Mỹ Duyên tái đắc cử Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện.
Cũng tại Đại hội, Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM Trần Thị Phương Hoa trao tặng cờ thi đua (có những đóng góp tích cực trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, nhiệm kỳ 2016-2021) và bảng tượng trưng "Kết nối hỗ trợ chăm sóc 173 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do dịch COVID -19 tại huyện Bình Chánh" đến Hội LHPN huyện.
Chinh Nhân