Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thời gian qua, thầy giáo Lại Văn Tâm-Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Cầu Xáng (Bình Chánh, TPHCM) đã không ngừng học tập, rèn luyện để luôn là tấm gương mẫu mực cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.
 
Thầy giáo Lại Văn Tâm (thứ 2, từ trái sang) nhận giấy khen trong đợt sơ kết cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do huyện tổ chức
Theo thầy Tâm: Nói về phong cách Hồ Chí Minh, thì phong cách quần chúng là một trong những nội dung đặc sắc nhất, bắt nguồn từ sự thấm nhuần sâu sắc quan điểm của chủ nghĩa Mác- Lênin và kết tinh trong cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương mẫu mực về gần dân, học dân, kính trọng phục vụ nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu cán bộ, đảng viên gần dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân và bản thân Người là tấm gương sáng về phong cách gần dân. Sự gần gũi đó được thể hiện ngay từ phút đầu tiên Người ra mắt quốc dân. Khi vừa đọc Tuyên ngôn Độc lập, Người đã dừng lại hỏi: “Tôi nói đồng bào nghe rõ không?”. Chỉ có một câu hỏi thôi, một câu hỏi bình dị, tự nhiên mà thực sự đã làm xúc động trái tim hàng chục triệu đồng bào toàn quốc. Cả muôn triệu người một lời đáp: “Rõ! Rõ”. Đó là một điển hình mẫu mực về mối quan hệ gần gũi, thân thiết hiếm có giữa lãnh tụ với quần chúng, ngay ở những giây phút lịch sử long trọng nhất.
   Năm 1957, Bác Hồ về thăm Quảng Bình. Cuộc mít tinh quần chúng đón Bác được tổ chức tại sân vận động thị xã Đồng Hới. Nói chuyện với đồng bào, Người nhắc nhở nhiều điều, trong đó có việc phải chú ý chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình đồng bào miền Nam tập kết... Rồi Người đọc chậm rãi câu ca dao:
Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng
 Bác đọc đến đâu, đồng bào đọc theo đến đó. Một âm thanh hòa quyện vang lên thân thiết giữa lãnh tụ và quần chúng. Các thành viên Tổ cổ động của Ủy ban Kiểm soát và Giám sát quốc tế đóng tại Đồng Hới, có mặt tại cuộc mít tinh, đã hết sức ngạc nhiên. Họ nói với cán bộ ta: “Trong đời chúng tôi chưa bao giờ được thấy một lĩnh tụ quốc gia nào gần gũi, thân thiết với nhân dân như Bác Hồ của Việt Nam. Ở nước chúng tôi, Tổng thống cũng đọc diễn văn rất hay. Rất tiếc cái hay đó chỉ có một số ít người trong dân chúng hiểu. Còn ở đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn thì hàng vạn người đều hiểu được và đọc theo, như cha đọc cho con nghe, thầy đọc cho trò nghe... Thật là gần gũi và thân thiết”.
   Học tập phong cách quần chúng của Bác Hồ, thầy Tâm đã xây dựng cho mình cách giao tiếp, ứng xử khác trước. Đối với học sinh, thầy vừa là người thầy vừa là người bạn, thường xuyên chuyện trò cùng học sinh, cùng học cùng chơi với học sinh, hòa mình vào thế giới tuổi thơ của các em để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, những suy nghĩ các em, tôn trọng ý kiến của trẻ, dành thời gian trò chuyện với học sinh, chịu khó lắng nghe học sinh nói hết những băn khoăn, lo lắng... Nhờ đó công tác giáo dục đạt hiệu quả cao .
 Trong công tác, thầy luôn dành thời gian quan tâm chia sẻ với những vất vả của giáo viên, cảm thông với giáo viên khi gặp khó khăn trong cuộc sống,luôn luôn lắng nghe ý kiến, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các đồng nghiệp. Trong giao tiếp thầy luôn hòa đồng vui vẻ. Trong chỉ đạo chuyên môn, thầy hết sức nhẹ nhàng, tránh những mệnh lệnh khô cứng, tạo sự thoải mái cho giáo viên khi thực hiện nhiệm vụ. Sẵn sàng tiếp thu phê bình của giáo viên và sửa chữa khuyết điểm của mình.Đối với phụ huynh khi đến trường liên hệ công việc, thầy chủ động hỏi han, hướng dẫn tận tình, tạo một không khí thân mật gần gũi với phụ huynh.
Đối với gia đình, thầy cố gắng là người cha tốt. Ở xóm giềng thầy cố gắng là người công dân gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào do địa phương phát động.
Học tập, rèn luyện theo phong cách Hồ Chí Minh, thầy được tập thể chi bộ bình chọn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ liên tục 4 năm liền (2009-2012), là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp thành phố nhiều năm liền. Thầy còn đạt giải nhì trong các kỳ thi do Ban Tuyên giáo Huyện tổ chức. Tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thầy đã góp phần xây dựng Chi bộ Trường Tiểu học Cầu Xáng đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh” nhiều năm liền.
                                                  Bài, ảnh: THIÊN PHÚC
Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH