Tại Hội nghị lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) diễn ra chiều 14/3, nhiều cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn huyện Bình Chánh cho rằng,Luật Đất đai sửa đổi khi ban hành cần được hướng dẫn cụ thể chi tiết, đảm bảo triển khai áp dụng hiệu quả trong cuộc sống. Trong đó, công tác bồi thường tái định cư, đền bù giá đất sát với giá thị trường; tạo điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất và công tác quy hoạch cần rõ ràng theo hướng phát triển, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Thái Thành Tâm và Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tài chủ trì hội nghị.

Mở đầu cho buổi góp ý, ông Trần Ngọc Suối - Chủ tịch Hội Luật gia huyện mong muốn Luật Đất đai sửa đổi lần này bám sát đời sống thực tế, ý nguyện chính đáng của người dân. “Chúng ta phải xác định được khu tái định cư và thông tin cho người dân biết rõ. Tính như thế nào để người dân đến vùng đất mới yên tâm sinh sống, làm việc. Bồi thường phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai kịp thời đến người dân, đảm bảo lợi ích chính đáng cho người dân”.

Đồng quan điểm trên, bà Đặng Thị Bông - Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi huyện bày tỏ: “Vì lợi ích chung người dân phải chấp nhận. Tuy nhiên, nơi tái định cư phải gần nơi ở cũ vì người dân muốn gần gũi xóm làng, mồ mả ông cha. Việc đền bù tái định cư phải đảm bảo tốt hơn hoặc ít nhất bằng nơi ở cũ”.

 Ông Phạm Nhật Trường - Bí thư Đảng ủy xã Phạm Văn Hai cho rằng,Luật Đất Đai sửa đổi khi ban hành cần được hướng dẫn cụ thể chi tiết, đảm bảo triển khai áp dụng hiệu quả trong cuộc sống.

“Luật mới ban hành cần chú ý đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các cá nhân. Người dân giao dịch chuyển nhượng khai giá không đúng thực tế vừa ảnh hưởng việc thu thuế của Nhà nước vừa khiến cho việc định giá đất không đúng, qua đó giá đền bù theo đó không sát giá thị trường, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân” - ông Phạm Nhật Trường góp ý.

Góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai lần này, ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Trưởng Ban pháp chếHĐND huyện kiến nghị, phần đất còn dôi dư của người dân sau khi bị thu hồi đất (diện tích nhỏ hoặc không thể sử dụng làm nơi ở, làm việc) đề nghị Nhà nước thu hồi luôn nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân. Hoặc nếu trường hợp người dân có đất bị thu hồi mà vẫn còn đất nhưng không phù hợp đất ở cần được tạo điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân mà không cần phải đi nơi khác tái định cư.

“Đối với trường hợp nhà dân đã thay đổi hiện trạng từ trước năm 2013 thì cần được giải quyết gia hạn sử dụng đất phù hợp tình hình thực tế. Những Dự án trong vòng 3 năm không thể thực hiện cần hủy bỏ, trả lại đất để người dân ổn định cuộc sống” - Ông Tùng kiến nghị thêm.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Thảo - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đặt vấn đề:“Trong trường hợp sau 3 năm dự án không triển khai thì hủy bỏ nhưng việc hủy bỏ như thế nào? Cần có quy định chi tiết hướng dẫn rõ nhằm đảm bảo thực thi Luật Đất đai sửa đổi hiệu quả hơn”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tài cho biết: Qua 10 năm triển khai thực hiện, Luật Đất đai 2013 cần điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung phù hợp thực tiễn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

“Dự thảo Luật Đất đai năm 2023 có nhiều đổi mới. Góp ý của các đại biểu đều sát với tình hình thực tiễn, nhu cầu thực tế của người dân. UBND huyện tiếp thu tất cả góp ý trên và sẽ tổng hợp gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, làm cơ sở xây dựng, hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai trong thời gian tới”.

                                                                                                                                                                                                                                    Chinh Nhân

                                                                                                                                                                                                                           (Thanh Vân quay phim)

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH