Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM làm việc với huyện Bình Chánh về triển khai thực hiện công tác dân tộc

Chiều 18/10, bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM làm Trưởng đoàn giám sát việc triển khai thực hiện công tác dân tộc và Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ngày 6/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bình Chánh.

Tiếp đoàn có bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo phòng, ban chuyên môn, UBND một số xã - thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh, hiện nay huyện có 208.723 hộ với khoảng 814.326 người. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số có 28.913 người, chiếm tỷ lệ 3,9% tổng số dân trên địa bàn huyện; có 22 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số(Hoa, Tày, Khmer, Chăm, Mường) đang được thành phố quản lý. Trong 7 tháng năm 2022, UBND huyện phối hợp Ban Dân vận Huyện ủy ký kết Chương trình phối hợp về công tác dân tộc, giai đoạn 2021-2025.

Huyện Bình Chánh luôn tạo điều kiện thuận lợi để người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số phát huy vai trò trong việc tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Từ năm 2019 đến giữa năm 2022, UBND huyện tổ chức phối hợp các đơn vị tuyên truyền tiếng dân tộc (Khmer); tuyên truyền phòng, chống hoạt động vay tín dụng đen và cho vay nặng lãi; tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật Chủ đề: “Công dân Bình Chánh và pháp luật”; tuyên truyền Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và cấp phát 122 quyển tài liệu tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số cho cán bộ công tác dân tộc xã - thị trấn và ấp/khu phố.

Tại buổi làm việc, Luật sư Trương Thị Hoa - thành viên Đoàn giám sát Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cho rằng: “Những thông tin tuyên truyền trên Bản tin Bình Chánh hoặc các trang thông tin tương tự cần được triển khai đến những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để mở rộng công tác tuyên truyền, qua đó giúp đồng bào mở rộng kiến thức văn hóa. Bên cạnh đó, việc thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số cần được huyện tiếp tục quan tâm thực hiện (theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Tiến sĩ Phú Văn Hẳn (người có tuy tín trong đồng bào dân tộc) từng có nhiều năm tham gia công tác dân tộc tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết, vai trò của người uy tín trong cộng đồng dân tộc rất quan trọng. “Bình Chánh có thể gửi cán bộ phụ trách dân tộc, tôn giáo tham gia các lớp học bồi dưỡng, kể cả bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín. Thời gian tới, huyện cần tiếp tục bổ sung danh sách người có uy tín bằng cách mời các chuyên gia là người có uy tín tham gia phụ trách công tác dân tộc tại cơ sở”.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương nhìn nhận: “Huyện Bình Chánh đã thực hiện tốt việc nắm bắt tình hình, phát huy vai trò người uy tín trong đồng bào các dân tộc. Trong thời gian tới, các công tác, như: Nắm bắt dư luận xã hội, định hướng tuyên truyền và tạo điều kiện để người uy tín tiếp cận thông tin, giao lưu học tập trao đổi kinh nghiệm cần được địa phương quan tâm triển khai thực hiện nhằm giúp cộng đồng dân tộc thiểu số ổn định, phát triển cuộc sống; qua đó góp phần giải quyết các bất ổn phát sinh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự trong cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn”.

Được biết, trước buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương đã phân công các thành viên Đoàn giám sát thực tế về công tác chăm lo, thực hiện chế độ, chính sách đối với người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Bình Chánh và xã Phong Phú. Qua giám sát, các thành viên Đoàn nhìn nhận, những trường hợp được chọn giám sát đều phát huy rất tốt vai trò của bản thân đối với cộng đồng, địa phương. Tất cả đều thụ hưởng các chính sách, chế độ nhân các dịp lễ, tết và ngày truyền thống của cộng đồng các dân tộc.

                                                                                                                                                                                                      Chinh Nhân

Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN NỔI BẬT

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH