Hiệu quả cao từ phòng cấy mô giống hoa lan Việt

Chúng tôi ghé thăm phòng cấy mô giống hoa lan Việt của anh Trần Anh Thy (cư ngụ tại ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh), có trên 30 lao động được anh trực tiếp hướng dẫn quy trình cấy mô mới trong ống nghiệm, cung cấp thị trường nội địa và xuất khẩu.
   Anh cho biết, năm 2005, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thành phố, anh xin vào làm ở một Công ty nước ngoài, chuyên sản xuất phần mềm, lắp đặt hệ thống Công nghệ Thông tin của các trường đại học, doanh nghiệp nước ngoài…có nguồn thu nhập khá ổn định. Sau hơn 2 năm làm việc với Công ty nước ngoài, anh tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong quản lý. Vì vậy, năm 2007, từ nguồn vốn tích lũy của gia đình, anh mở Công ty TNHH Giải Pháp Mã Nguồn Mở (quận Tân Phú). Công ty do anh làm giám đốc, có 40 công nhân, người lao động, thực hiện 30 Dự án phát triển Web-App di động-Khách hàng tiêu biểu Paypal. com của Mỹ. Sau hơn 8 năm hoạt động, tuy giải quyết được việc làm cho lao động, nhưng do giá phát triển Web-App di động của Ấn Độ, Trung Quốc…quá rẻ so với giá trong nước, trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh của công nhân còn thấp…do đó, hoạt động của Công ty không còn hiệu quả như trước đây. Khi đó, chị Đinh Thị Cẩm Quỳnh (vợ anh Thy), vốn đam mê hoa lan, chị đã trồng hoa lan trên ban công, vừa thư giãn, vừa có thu nhập. Từ thực tế mô hình trồng hoa lan của vợ, anh đã tận dụng hơn 4.000m2 đất ruộng của gia đình, để thực hiện mô hình trồng hoa lan. Năm đầu tiên, anh đầu tư trên 500 triệu đồng, xây dựng nhà lưới, kệ, vật tư nông nghiệp trên 1.000m2, trồng trên 25.000 chậu hoa lan giống. Sau gần 1 năm trồng, hoa lan vườn nhà của anh, phát triển khá tốt, bông to, màu sắc rực rỡ nhưng không có khách hàng để tiêu thụ. Trong khi đó, hoa lan của các nhà vườn xung quanh nhà anh, bán hết sạch. Anh đã in thiệp giới thiệu sản phẩm đến tận vựa hoa kiểng lớn ở tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp…để giới thiệu sản phẩm hoa lan, tiếp cận kỹ thuật trồng hoa lan của các chủ nhà vườn. Anh được chủ vựa hoa kiểng Xuân Trang (Đồng Tháp) mua hết số hoa trên. Từ chỗ có nơi tiêu thụ, nguồn vốn sẵn có của gia đình, anh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm trồng hoa lan của chủ nhà vườn, trên các trang mạng internet…anh đã đầu tư trên 4.000m2 đất để trồng trên 100.000 cây hoa lan giống Dendro. Hoa lan vườn nhà anh có màu sắc rực rỡ, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Anh bán sản phẩm cho các điểm hoa kiểng lớn trên địa bàn thành phố, các tỉnh, có doanh thu trên 2 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí đầu tư, anh còn lãi trên 500 triệu đồng/năm. Trong quá trình trồng hoa lan, anh nhận thấy, đa số những vườn hoa lan ở trong nước đều phụ thuộc vào Thái Lan, giá cao đã đành, đôi khi chất lượng cây giống không đảm bảo, màu sắc không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước. Từ suy nghĩ đó, năm 2017, anh đã dành 800m2 đất mặt bằng, để xây dựng phòng cấy mô, với những loại giống lai tạo thuần Việt, phù hợp khí hậu, môi trường nước… với kinh phí đầu tư trên 3 tỷ đồng, cung cấp cho thị trường trong nước trên 5 triệu cây giống hoa lan mới được lai tạo từ giống hoa lan rừng quý hiếm, giống hoa lan Dendro, giống hoa lan Vũ nữ…mà Thái Lan không có cung cấp cho nhà vườn, có doanh thu trên 4,5 tỷ đồng/năm. Từ hiệu quả phòng cấy mô, anh tiếp tục mở thêm 2 điểm cấy mô giống ở xã Hưng Long, Long Thượng (Long An), cung ứng trên thị trường trên 10 triệu cây với trên 50 chủng loại giống hoa lan Việt, thay thế những loại hoa lan giống nhập từ Thái Lan, để cung cấp cho nhà vườn, giải quyết việc làm cho 30 lao động nhàn rỗi trong sản xuất nông nghiệp, có thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng. Đầu năm 2020, anh đã ký hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, Nhật Bản được trên một triệu cây giống hoa lan, giá trị hợp đồng lên đến 9 tỷ đồng.
   Hiệu quả từ phòng cấy mô hoa lan giống, anh đã mở rộng trên 3,7ha đất trồng hoa lan ở xã Qui Đức (huyện Bình Chánh), xã Long Thượng (tỉnh Long An), để cung cấp cho thị trường trong nước. Năm 2019, từ mô hình cấy mô, mở rộng diện tích trồng hoa lan, anh có doanh thu trên 10 tỷ đồng, trừ chi phí, anh cũng còn lãi được trên 2 tỷ đồng. Những tháng đầu năm 2020, mặc dù, ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng anh cũng xuất bán được trên 100.000 chậu hoa lan, với tổng doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí, anh còn lãi được trên 200.000.000 đồng. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh còn bán trả chậm 50% chi phí mua trên 2 triệu cây hoa lan giống và hướng dẫn kỹ thuật, cho hộ nghèo trên địa bàn xã Hưng Long, xã Bình Chánh, xã Long Thượng,…phát triển mô hình trồng hoa lan để thoát nghèo.
   Năm 2018, UBND xã Hưng Long thành lập Hợp tác xã Hoa Lan Việt, với 9 thành viên, anh được mời góp vốn điều lệ, giữ nhiệm vụ Phó Giám đốc HTX Hoa Lan Việt. Sau hơn 2 năm chính thức đi vào hoạt động, anh cùng với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và các thành viên tham gia Festival hoa lan ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Cần Thơ, Hậu Giang, Long An…để trao đổi, giới thiệu giống hoa lan Việt. Hợp tác xã Hoa lan Việt được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố tặng Giấy khen với thành tích hoàn thành xuất sắc sản xuất nông nghiệp năm 2019.