Sáng 23/8, Đoàn giám sát HĐND huyện do ông Thái Thành Tâm - Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát đối với UBND huyện về kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện. Tiếp đoàn có ông Phạm Văn Lũy - Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ngành, Trưởng - Phó các phòng ban chuyên môn huyện và lãnh đạo UBND 16 xã - thị trấn.

Tại buổi giám sát, ông Trần Trung Kiên - Phó Trưởng Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện cho biết: “Dịch COVID-19 bùng phát đã ảnh hướng nặng nề đến các lĩnh vực kinh tế xã hội của huyện nhất là đến các DN và người lao động (NLĐ), tính đến tháng 8/2022, trên địa bàn huyện có 31.988 DN đăng ký hoạt động, trong đó có 25.763 DN đang hoạt động; 5.358 DN ngưng hoạt động và 867 DN tạm ngưng hoạt động. Đến nay, huyện đã thực hiện chính sách hỗ trợ đối với DN trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội, giảm đóng quý bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 3.410 đơn vị, với tổng số tiền trên 17 tỷ 384 triệu đồng; chi hỗ trợ tiền cho 46.158 NLĐ đang làm việc tại 2.685 đơn vị bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền trên 108 tỷ 409 triệu đồng. Về hỗ trợ cho NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng dịch COVID-19, đến nay UBND huyện đã phê duyệt cho 22.159 NLĐ thuộc 904 đơn vị, với số tiền trên 72 tỷ 186 triệu đồng, trong đó đã chi hỗ trợ cho 6.507 lao động, với tổng số tiền trên 22 tỷ 209 triệu đồng, đạt 29,4%. Về hỗ trợ NLĐ ngưng việc, UBND huyện đã phê duyệt hỗ trợ cho 862 lao động thuộc 26 đơn vị, với số tiền trên 1 tỷ 067 triệu đồng. UBND đã tiếp nhận hồ sơ xin hỗ trợ tiền thuê nhà cho 61.145 NLĐ của 3.146 DN, với tổng số tiền trên 32 tỷ 859 triệu đồng. Qua đó, UBND huyện đã phê duyệt cho 2.349 DN, với 54.522 lao động, với số tiền trên 29 tỷ 234 triệu đồng và đã thực hiện chi tiền hỗ trợ cho 867 DN, 30.192 NLĐ, với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng,…

Các thành viên trong Đoàn giám sát đặt vấn đề liên quan đến chi trả tiền hỗ trợ qua thẻ ATM, rà soát lại đối với hơn 14.000 DN tạm ngưng hoạt động; hỗ trợ tháo gỡ thủ tục vay vốn; gia hạn thời gian vay vốn, tìm đầu ra cho DN,..

Tại buổi giám sát, ông Phạm Văn Lũy - Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các ngành, Trưởng - Phó các phòng ban chuyên môn huyện cũng giải trình cụ thể các vấn đề mà Đoàn giám sát HĐND huyện đưa ra. Đồng thời, ông Phạm Văn Lũy cho biết thêm: “Đối với việc tham gia đóng BHXH và BHYT đây là quyền lợi của NLĐ, khi NLĐ trích phần trăm từ tiền lương để tham gia bảo hiểm, do đó DN cần thỏa thuận với lao động khi tuyển lao động vào làm việc tại DN để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ; đối với các DN chưa đóng thuế, đề nghị Chi Cục thuế huyện cần rà soát, thống kê lại đối với các DN trường hợp này; huyện sẽ có hướng thão gỡ khó khăn vướng mắc cho DN về đầu ra sản phẩm, thủ tục vốn vay,…”

Phát biểu Kết luận tại buổi giám sát, ông Thái Thành Tâm - Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng DN để khắc phục, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN; kết nối tạo đầu ra tiêu thụ sản phẩm cho DN; xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch để hỗ trợ DN nâng cấp sửa chữa mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh; tập trung chi hỗ trợ cho DN và NLĐ.

Hướng Dương

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH