Hội nghị chuyên đề giải pháp nâng cao hiệu quả giảm nghèo bền vững trong đoàn viên, hội viên và nhân dân giai đoạn 2022-2025

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HDND huyện; bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Trần Văn Xem - Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HDND huyện nhìn nhận, trong thời gian qua, huyện Bình Chánh có nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao và một số mô hình thu hút nhiều lao động. Tuy nhiên do dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến đời sống nên nhiều người dân, lao động vẫn còn gặp khó khăn. Vì vậy, hệ thống chính trị từ huyện đến xã - thị trấn cần nâng cao giải pháp thực hiện với những cách làm hiệu quả trong thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Tại hội nghị, Hội LHPN huyện, Hội Nông dân huyện cùng một số xã như: Vĩnh Lộc B, Tân Nhựt chia sẻ về cách làm hay, hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững tại địa phương. Trong đó, theo Hội LHPN huyện, trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Hội đã đã giới thiệu 109 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay với tổng số vốn trên 4 tỷ đồng. Từ nguồn vốn nhận được, các hộ hội viên phụ nữ đã đầu tư vào sản xuất, kinh doanh của mình. Ngoài ra, Hội còn tập trung phát triển các tổ, nhóm ngành nghề tại cơ sở để tạo việc làm cho hội viên phụ nữ. Tính đến tháng 5/2022, Hội LHPN huyện cùng các Hội cơ sở đã thành lập và duy trì hoạt động 59 tổ ngành nghề, 6 tổ hợp tác giúp giải quyết việc làm cho trên 800 hội viên phụ nữ, trong đó giúp nhiều phụ nữ nhàn rỗi có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình.

Theo Hội Nông dân huyện, trong năm 2021, Hội đã giúp đỡ được 40 hộ hội viên thoát nghèo. Thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã triển khai thực hiện nhiều mô hình giảm nghèo, trong đó hiệu quả nhất là Mô hình “Câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” hỗ trợ con giống cho hộ nông dân nghèo và thực hiện Công trình “Chi hội không còn hội viên nghèo”. Những mô hình này đã được Hội Nông dân huyện đăng ký thực hiện cấp huyện và thành phố.

Trong khi đó, bà Huỳnh Thị Út - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tân Nhựt chia sẻ: “Thời gian qua địa phương triển khai thực hiện hiệu quả và tiếp tục nhân rộng thực hiện các Mô hình “Tổ hợp tác ngành nghề may” và Mô hình “Hỗ trợ con bò giống”. Hiện tại, địa phương đã và đang triển khai thực hiện hai mô hình mới: “Nhà trọ nghĩa tình” và “Phủ ấm yêu thương”.  Thông qua mô hình “Nhà trọ nghĩa tình”, hệ thống chính trị xã sẽ khảo sát nhu cầu và giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu trọ. “Dự kiến, mỗi năm xã Tân Nhựt phấn đấu đưa từ 50-60 hộ thoát khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thương trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị hệ thống chính trị, các thành viên giảm nghèo huyện, xã - thị trấn phải xác định được số hộ nghèo tại địa phương. Trong đó số lượng và tình hình đời sống của đoàn viên, hội viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo cần được thống kê cụ thể, qua đó tham mưu cấp ủy Đảng, xây dựng kế hoạch gắn với phân công thực hiện nhiệm vụ cụ thể theo từng lộ trình.

Ngoài ra, hệ thống chính trị từ huyện đến xã - thị trấn cần “dân vận khéo” hộ nghèo đăng ký thoát nghèo; chú trọng hỗ trợ nông dân, người dân vay vốn thoát nghèo; nhân rộng và có sự đánh giá về tính hiệu quả của từng mô hình giảm nghèo tại địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thị Kim Dung cũng nhấn mạnh: “Hệ thống chính trị huyện cần cố gắng đến cuối năm 2025 phải thực hiện đạt tiêu chí hộ nghèo. Chúng ta phải đoàn kết, thống nhất, đồng lòng thực hiện nhằm giúp huyện Bình Chánh hoàn thành các chỉ tiêu, nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện đề ra, góp phần sớm thực hiện thành công “Đề án đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh thành thành phố Bình Chánh trực thuộc TPHCM, giai đoạn 2020-2025”.

Chinh Nhân