Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Sáng 29/7, UBND huyện Bình Chánh tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ” trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Đồng chí Nguyễn Văn Đằng - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TPHCM; đồng chí Nguyễn Mạnh Thủy - Phó trưởng Phòng Kiểm tra NHCSXH thành phố; đồng chí Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện; đồng chí Trương Thoại Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Giám đốc NHCSXH huyện cùng đại diện các Hội - Đoàn thể nhận ủy thác tại các xã - thị trấn và Tổ trưởng các Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại địa phương.

Trong 20 năm qua, việc thực hiện chủ trương huy động nguồn lực cho tín dụng chính sách luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm. Hàng năm cùng với nguồn vốn được NHCSXH thành phố cân đối, UBND huyện đã quan tâm bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bình Chánh để cho vay.

Tính đến ngày 30/6/2022, tổng nguồn vốn NHCSXH huyện đạt 552.195 triệu đồng, tăng 535.253 triệu đồng (gấp 32,7 lần) so với thời điểm mới đi vào hoạt động. Theo đó, dư nợ ủy thác qua 4 Hội đoàn thể trên địa bàn huyện đạt 546.451 triệu đồng, chiếm 98,96% tổng dư nợ. Trong 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ (Nghị định số 78 của Chính phủ), huyện Bình Chánh đã tập trung nguồn lực tín dụng qua NHCSXH cho vay được 73.002 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay

đạt khoảng 1.362 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt hơn 814 tỷ đồng. Tổng dư nợ 11 chương trình tín dụng chính sách đến 30/6/2022 đạt khoảng 552 tỷ đồng, tăng gấp 32,5 lần so với dư nợ khi thành lập với 11.982 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn.

Nhờ có nguồn vốn tín dụng chính sách, giai đoạn 2003 - 2022, trên địa bàn huyện có 23.930 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, qua đó có 10.488 hộ nghèo vượt qua ngưỡng nghèo; 14.080 lao động được tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm; 6.441 học sinh,sinh viên được vay vốn đi học.

Hiện tại, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã - thị trấn trên địa bàn huyện, qua đó tạo điều kiện cho 22.972 lượt hộ nghèo được vay vốn, góp phần giúp cho trên 10.000 hộ thoát nghèo; tạo việc làm cho trên 14.000 lao động, giúp 6.441 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; 28.500 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn được cải tạo, xây mới và 784 hộ gia đình bị thu hồi đất được hỗ trợ vay vốn làm ăn, ổn định đời sống.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Giám đốc NHCSXH huyện, “từ 2 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu (Chương trình Hộ nghèo và Chương trình cho vay Quỹ quốc gia về việc làm), NHCSXH huyện đã triển khai 11 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Toàn huyện Bình Chánh hiện có 16 Điểm giao dịch tại xã - thị trấn với trên 65 cán bộ Hội - Đoàn thể từ huyện đến xã tham gia vào hoạt động ủy thác và 265 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) phân bố rộng khắp ở tất cả các ấp, khu phố trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Đằng - Phó Giám đốc NHCSXH TPHCM đánh giá: “Qua 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo

Nghị định số 78 của Chính phủ, huyện Bình Chánh có trên 55% Tổ Tiết kiệm - Vay vốn hoạt động hiệu quả. NHCSXH huyện Bình Chánh là một trong những đơn vị được đánh giá xếp loại tốt và là một trong 3 đơn vị trên toàn thành phố có tỷ lệ nợ quá hạn thấp”.

“Dự kiến, trong năm 2022, TPHCM sẽ tiếp tục bố trí bổ sung nguồn vốn thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, trong đó có huyện Bình Chánh” - Phó Giám đốc NHCSXH TPHCM Nguyễn Văn Đằng thông tin thêm.

Dịp này, NHCSXH Trung ương trao tặng Giấy khen 2 tập thể, 1 hộ gia đình và 6 cá nhân phối hợp thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78 của Chính phủ; UBND huyện Bình Chánh trao tặng Giấy khen cho 32 tập thể, 40 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác và 2 hộ gia đình đã có thành tích sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi đúng mục đích, có hiệu quả trong 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ trên địa bàn huyện.

                                                                                                                                                                                                Chinh Nhân

Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN MỚI NHẤT

TIN NỔI BẬT

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH