Sáng 29/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức Hội nghị Phản biện xã hội đối với Dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bình Chánh năm 2022 và Dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và Chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Chánh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 (Chỉ tiêu số 9).
Ông Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.
Theo thống kê, tổng số hộ nghèo ở đầu giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện có 1.891 hộ (7.990 nhân khẩu), chiếm tỷ lệ 0,91% và tổng số hộ cận nghèo là 1.199 hộ với 4.982 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,58% so với tổng số hộ dân toàn huyện.
Huyện Bình Chánh phấn đấu đến cuối năm 2025 kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo của thành phố dưới 0,5% so với hộ dân toàn huyện. Trong năm 2022, huyện Bình Chánh phấn đấu kéo giảm 0,26% tỷ lệ hộ nghèo, tương đương giảm 530 hộ và giảm 0,18% tỷ lệ hộ cận nghèo, tương đương giảm 375 hộ. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có 6/16 xã - thị trấn đạt chỉ tiêu hộ nghèo dưới 0,5%.
Để kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chỉ tiêu phấn đấu trên, các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến với những giải pháp, như: Chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các hộ nghèo chủ động vươn lên thoát nghèo; tăng cường tuyên truyền về các gương thoát nghèo điển hình với những cách làm hay; vận động các ấp - khu phố đăng ký không còn hộ nghèo; tập trung phát triển kinh tế thu hút doanh nghiệp đến huyện Bình Chánh đầu tư, qua đó tạo thêm việc làm cho người lao động.
Bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, đây là lần đầu tiên huyện Bình Chánh tổ chức lấy ý kiến cho Dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bình Chánh năm 2022 và giai đoạn 2021-2025,… và đã nhận được nhiều ý kiến với những giải pháp hay, gắn với tình hình thực tế của địa phương. Hướng tới, huyện Bình Chánh sẽ chủ trì và có kế hoạch phối hợp đi khảo sát kiểm tra thực tế tại 16 xã - thị trấn để công tác điều chỉnh, bổ sung hộ nghèo đảm bảo tính chính xác. Bên cạnh đó, huyện sẽ có Kế hoạch đề nghị Hội Doanh nghiệp huyện cùng tham gia liên kết với các trung tâm dạy nghề trên địa bàn để tạo thêm việc làm cho người lao động.