Huyện Bình Chánh tổ chức “Diễn đàn lắng nghe tiếng nói trẻ em năm 2022”

Chiều 18/6, Tổ Đại biểu HĐND TPHCM (Đơn vị số 25 và Đơn vị số 26) phối hợp HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức Diễn đàn Lắng nghe tiếng nói trẻ em năm 2022 với chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Bà Huỳnh Thị Kim Xuyến - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM (đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị số 26); bà Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐNDhuyện (đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị số 25);ông Trần Ngọc Dung - Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Lộc (đại biểu HĐND thành phố, Đơn vị số 26); ông Thái Thành Tâm - Phó Chủ tịch HĐNDhuyện;Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBNDhuyện, Trưởng Ban chỉ đạo hoạt động hè huyện;Nguyễn Thị Liêm - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cùng 80 thiếu nhi, học sinh tiêu biểu trên địa bàn tham dự Diễn đàn.

Tại diễn đàn, nhiều học sinh, trẻ em trên địa bàn huyện nêu ý kiến, phản ánh các vấn đề xoay quanh môi trường học tập, áp lực từ chương trình học, bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em, tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, xăm mình, mối nguy hại trong quá trình tham gia giao tiếp qua các trang mạng xã hội,…qua đó đề xuất lãnh đạo chính quyền các cấp, Ban giám hiệu trường có những giải pháp chấn chỉnh, khắc phục tạo môi trường học tập lành mạnh cũng như sớm đưa chương trình giáo dục giới tính, xây dựng thêm nhiều hoạt động ngoại khóa giúp học sinh vui chơi, giải trí giảm áp lực trong học tập.

Em nguyễn Minh Thuận - học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Linh, mong muốn lãnh đạo các cấp xây dựng nhiều chương trình, hoạt động ngoại khóa, nhất là xây dựng chương trình giúp học sinh hình thành thói quen đọc sách nhằm hạn chế tình trạng mê chơi game của bộ phận giới trẻ hiện nay. Em nguyễn Minh Thuận đề xuất: “Vận động các bạn thử một ngày không sử dụng điện thoại. Thay vào đó, học sinh có thể phụ giúp gia đình hoặc ra sân chơi cùng các bạn đồng trang lứa (nói chuyện, giao lưu học tập)”.

Tại diễn đàn, anh Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Huyện đoàn cho biết, trong những hoạt động sắp tới, Huyện Đoàn sẽ cố gắng tổ chức nhiều hoạt động phù hợp giúp học sinh, trẻ em tránh xa những trò chơi vô bổ, không đem lại lợi ích trong học tập, cuộc sống; đồng thời tăng cường tổ chức một số hoạt động mang tính giao lưu giữa các câu lạc bộ, đội nhóm nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của học sinh trên địa bàn huyện.

Thay mặt hai Tổ đại biểu HĐND TPHCM, đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bình Chánh nhìn nhận: Nhiều học sinh tham dự diễn đàn đã mạnh dạn nói lên tiếng nói, tâm tư bản thân.

“Chương trình học đối với các em học sinh vẫn còn nặng nề. Chúng ta phải xây dựng thêm các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, xây dựng chương trình gặp gỡ trao đổi giữa phụ huynh, học sinh và giáo viên, kể cả giáo viên bộ môn giúp học sinh nói lên tiếng nói của mình. Mùa hè đã bắt đầu, các xã - thị trấn cần tạo sân chơi bổ ích giúp các em học tập thêm kỹ năng sống và giao lưu cùng nhau. Trong các hoạt động như: Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng cần có nhiều sân chơi đa dạng, bổ ích để học sinh có một mùa hè vui tươi, ấm áp, hạnh phúc” - đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung đề nghị.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những phản ánh của học sinh, đồng thời sẽ chỉ đạo giải quyết và xây dựng một số chương trình, hoạt động thiết thực phù hợp trong chương trình năm học 2022-2023. Trước mắt trong dịp hè, UBND huyện sẽ chỉ đạo xây dựng các chương trình, hoạt động ngoại khóa, tạo điều kiện học sinh vui chơi; đề nghị lãnh đạo các xã - thị trấn ghi nhận, rà soát lại những ý kiến, phản ánh của học sinh trước các vấn nạn trong học đường hiện nay.

“Không chờ đến những buổi gặp gỡ như hôm nay, các em học sinh có thể phản ánh những vấn đề mình quan tâm thông qua buổi sinh hoạt Đội, sinh hoạt hè tại các trường và địa phương. Tuy nhiên, để chăm sóc trẻ em một cách tốt nhất, ngoài trách nhiệm của các cấp chính quyền, nhà trường, gia đình thì các em học sinh cũng phải chia sẻ cùng gia đình, phụ huynh trong học tập, cuộc sống. Khi gặp vấn đề không như ý, học sinh cần bình tĩnh, trao đổi cùng phụ huynh để có hướng tháo gỡ kịp thời. Học sinh cần thể hiện trách nhiệm, bổn phận, chăm ngoan, lễ phép và ra sức học tập tốt không phụ lòng mong mỏi của phụ huynh” - bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện nhắn nhủ.

Dịp này, Huyện ủy - UBND huyện Bình Chánh trao tặng 32 phần quà cho thiếu nhi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn và những phần quà gửi tặng đến các học sinh tiêu biểu tham dự diễn đàn.

Chinh Nhân

Lượt xem trong ngày: 1 Bản in