Lãnh đạo huyện Bình Chánh làm việc với các đơn vị liên quan về triển khai thực hiện dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM trên địa bàn huyện Bình Chánh

Sáng 18/8, lãnh đạo huyện Bình Chánh có buổi làm việc với Ban điều hành Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM, trực thuộc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố, Công ty TNHH MTV Cây trồng thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố (Ban quản lý Dự án rừng phòng hộ Bình Chánh, Củ Chi) về việc triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Ông Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Công an huyện, Phòng Quản lý đô thị huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và lãnh đạo 3 xã bị ảnh hưởng dự án, gồm: Xã Bình Lợi, xã Lê Minh Xuân và xã Phạm Văn Hai.

Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM (với tổng mức đầu tư dự kiến 75.378 tỷ đồng), một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được chính quyền TPHCM và huyện Bình Chánh ưu tiên thực hiện là công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm bảo đảm dự án sớm triển khai.

Cụ thể, quy mô dự án có chiều dài toàn tuyến khoảng 15km và chiều rộng 74,5m đi qua các xã: Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai. Diện tích ảnh hưởng khoảng 1.222.618,1m2; dự kiến có 321 trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có 74 trường hợp giải tỏa trắng, 25 trường hợp giải tỏa một phần nhà, 150 trường hợp giải tỏa một phần đất. Ngoài ra còn có 4 tổ chức và 68 hộ nhận khoán bị ảnh hưởng.

Thực hiện kiến nghị của Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Võ Trung Trực tại cuộc họp về tình hình thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua TPHCM, đã yêu cầu UBND huyện Bình Chánh khẩn trương triển khai thực hiện dự án trên cơ sở hồ sơ ranh dự án đợt 1, bước báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố cung cấp. Ngày 5/8/2022, UBND huyện Bình Chánh đã ban hành Thông báo số 1288/TB-UBND về phân công nhiệm vụ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM. Theo đó, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã phối

hợp UBND các xã: Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai lấy ý kiến người dân bị ảnh hưởng dự án, tiến hành thu thập pháp lý, kiểm đếm, đo vẽ trước khi ban hành thông báo thu hồi đất.

Bên cạnh đó, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã phối hợp UBND các xã bị ảnh hưởng thực hiện kiểm kê hiện trạng, hiện nay, xã Bình Lợi còn 2/70 hộ, xã Lê Minh Xuân còn 15/108 hộ, xã Phạm Văn Hai còn 28/71 hộ chưa hoàn thiện việc kiểm kê hiện trạng nhà, đất bị ảnh hưởng.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết để thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM, hiện huyện Bình Chánh xác định các vấn đề chính đang cần được giải quyết, đó là cắm ranh mốc để xác định thực địa, quy hoạch thu hồi đất theo tuyến, ký hợp đồng để làm công tác bồi thường với chủ đầu tư, có mốc để xác định được số lượng, vị trí dân cư để trình giá đất ở của phạm vi của đất.

Nêu ý kiến tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố cho rằng cần điều chỉnh chiều cao hầm đi qua và quan tâm thực hiện đường dân sinh, lưu ý xe ô tô có thể đi qua. Về ký hợp đồng và kinh phí thực hiện, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố đã xin cơ chế được quyền tạm ứng ký hợp đồng trước để có cơ sở triển khai thực hiện; đồng thời vấn đề quy hoạch tái định cư cho người dân cũng là vấn đề mà Ban đang quan tâm.

“Chúng tôi mong muốn UBND huyện sớm giải quyết những vướng mắc còn lại và cùng chúng tôi thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra” - ông Lê Ngọc Hùng kiến nghị.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy đề nghị các xã: Bình Lợi, Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân kiểm đếm lại các tuyến đường thẳng, chỉ còn các nút giao và cam kết trong tuần sau sẽ hoàn thành nội dung này. Riêng vướng mắc ở đường Trần Đại Nghĩa cần thực hiện điều tra, kiểm đếm lại (mặt tiền, giải tỏa trắng). Trong quá trình thực hiện có khó khăn phải liên hệ trực tiếp để tháo gỡ.

Được biết, trước đó, Đoàn lãnh đạo huyện do Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực địa quy mô, phạm vi ảnh hưởng của Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM tại tuyến đường Trương Văn Đa (xã Bình Lợi) đến đường Kênh 7 (xã Phạm Văn Hai).

Ngọc Hưng