Người trẻ tuổi cần thận trọng để không bị nhiễm COVID-19 cũng như mang mầm bệnh về cho người lớn tuổi trong gia đình

Chúng ta chưa biết khi nào dịch COVID-19 sẽ kết thúc. Ở Việt Nam, số người mắc COVID-19 đã vượt quá con số 1 triệu ca, trong đó hơn 23.000 người đã tử vong. Đây không đơn thuần là những con số mà là con người. Trải qua gần 2 năm đương đầu với đại dịch, người dân đã rút ra được nhiều kinh nghiệm. Chúng ta biết các biện pháp hiệu quả nhằm làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của virus như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách. Giờ đây khi đã có vaccine - công cụ bổ sung chống lại virus SARS-CoV-2 hiệu quả, chúng ta hy vọng dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi hướng tới cuộc sống bình thường mới.
Tại huyện Bình Chánh, xác định tiêm vaccine là giải pháp quan trọng, tối ưu nhất để bảo vệ người dân khỏi dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (BCĐ) huyện đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine. Tính đến ngày 14-11, huyện đã tiêm mũi 1 cho 550.738 người, đạt tỷ lệ 100%; tiêm mũi 2 cho 475.880 người, chiếm tỷ lệ 97,7% dân số trên 18 tuổi thực tế cư trú trên địa bàn huyện; số trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1 là 45.461 trẻ, đạt tỷ lệ 100%.
Tuy tỷ lệ tiêm vaccine trên địa bàn huyện có tỷ lệ bao phủ cao nhưng BCĐ huyện khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 bởi hiện nay tại TPHCM có một số trường hợp tuy đã tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng vẫn bị nhiễm, thậm chí có một số ít trường hợp có bệnh nền và lớn tuổi đã tử vong.
Việc đã tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng vẫn bị nhiễm và tử vong cho thấy sự nguy hiểm của biến thể Delta cũng như sự phức tạp của dịch bệnh nếu chúng ta chủ quan, không chủ động phòng, chống. Phân tích các trường hợp tử vong, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP cho biết, vaccine COVID-19 hay bất kỳ loại vaccine nào khác chỉ làm giảm khả năng mắc bệnh và chuyển nặng. Khi mắc, bệnh nhân vẫn có khả năng chuyển nặng và tử vong. Khi so sánh, người đã tiêm đủ vaccine COVID-19 thì tỷ lệ chuyển nặng, tử vong sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa việc đã tiêm vaccine là không sao hết. Theo ông Châu thì toàn bộ các trường hợp tử vong gần đây dù đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 đều trên 50 tuổi. Như vậy, nhóm nguy cơ cao hiện nay là những người cao tuổi, người mắc bệnh nền, đặc biệt trường hợp có bệnh nền lâu năm.
Với đặc thù là huyện đông dân cũng như nhiều công ty, khu nhà trọ, có nguy cơ cao, trong tuần từ 8-11-2021 đến 14-11-2021, huyện Bình Chánh đã chỉ đạo các xã-thị trấn, Trạm y tế triển khai lấy mẫu xét nghiệm. Trong số 5.210 người được lấy mẫu bằng test nhanh kháng nguyên, phát hiện 3.688 người dương tính với COVID-19. Trên cơ sở các nguồn F0 phát hiện qua test nhanh, BCĐ huyện đã chỉ đạo các xã-thị trấn phân loại F0, đưa quản lý cách ly tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện (triển khai niêm yết bảng cảnh báo, phát các túi thuốc, túi an sinh, cẩm nang tuyên truyền F0 tại nhà); các trường hợp không đủ điều kiện thì đưa đi cách ly tập trung.
Trước nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, để người dân không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện công tác tuyên truyền người dân tuân thủ các nguyên tắc 5K của Bộ Y tế bằng nhiều giải pháp (trong đó tập trung trong khu vực nhà trọ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…); phát 124.000 tờ rơi tuyên truyền và 200.000 tờ thông tin số điện thoại lãnh đạo từng xã-thị trấn, số điện thoại hỗ trợ y tế đến các hộ gia đình, nhà trọ; phát huy 63 Fanpage, 636 group Zalo của các cơ quan, đơn vị và 16 xã-thị trấn trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch: trong đó, đã thông tin về tình hình dịch COVID-19; công tác chăm lo an sinh; phổ biến các Bộ tiêu chí an toàn, giải pháp phòng, chống dịch bệnh gắn với khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.
Người dân cần hết sức lưu ý, mặc dù vaccine phòng COVID-19 giúp làm giảm khả năng và tốc độ lây truyền của virus SARS-COV-2, nhưng những người đã được tiêm vaccine, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là 5K. Không có loại vaccine nào có thể bảo vệ tuyệt đối cho tất cả mọi người; nghĩa là một số người đã tiêm vaccine vẫn có thể bị mắc bệnh và trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Đặc biệt là thanh niên, người trẻ tuổi cần thận trọng để không bị nhiễm cũng như mang mầm bệnh về cho người thân, nhất là ông bà lớn tuổi, nằm một chỗ, chưa tiêm vaccine.
 Bài, ảnh: Hữu Tiến
Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận
Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023

  Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023