Những đóng góp xứng đáng của phụ nữ vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam ra đời trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong suốt chiều dài lịch sử, Hội LHPN Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn mạnh, rộng khắp, vận động, tập hợp đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia tích cực và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
   Trải qua lịch sử 91 năm trưởng thành và phát triển, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Hội LHPN Việt Nam các cấp đã và đang ngày càng có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước và sự nghiệp giải phóng phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.
   Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các cấp Hội đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình hoạt động, tuyên truyền vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để phụ nữ tiến bộ, bình đẳng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết, phấn đấu nâng cao năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
   Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát tại nước ta, nhất là tại TPHCM, một lần nữa các cấp Hội Phụ nữ cả nước nói chung, trên địa bàn Thành phố nói riêng đã thể hiện tinh thần “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Hội LHPN các cấp trên địa bàn Thành phố trên dưới đồng lòng “diệt giặc” COVID-19 bằng cách chung tay, góp sức cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể quyết tâm phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, các cấp Hội LHPN trên địa bàn TPHCM đã đẩy mạnh truyền thông về tình hình dịch bệnh; thực hiện thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ hậu phương vững chắc cho tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.
   Riêng tại huyện Bình Chánh, Hội LHPN huyện phát động phong trào “Mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ là một pháo đài vững chắc phòng, chống dịch COVID-19”. Phong trào này đã nhanh chóng lan tỏa rộng khắp trong các cấp Hội cơ sở với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Bên cạnh công tác tuyên truyền, Hội LHPN huyện triển khai vận động hội viên, người dân, mạnh thường quân chung tay thực hiện các phong trào, mô hình: “May khẩu trang vải”, “Gian hàng 0 đồng - chia sẻ yêu thương”; “Kết nối yêu thương”; “Gian bếp nhà Hội”, “Bếp ăn yêu thương” với phương châm “Đồng lòng vượt qua đại dịch”; “Đi chợ hộ”; “Trao gửi yêu thương” và phong trào “Nữ chủ nhà trọ thân thiện - nghĩa tình”. Trong đợt dịch bùng phát vừa qua, hội viên các cấp hội huyện Bình Chánh đã may 35.000 cái khẩu trang vải; vận động trao tặng 82.571 phần quà, với tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng bao gồm nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu, các loại rau, củ, quả cho người dân trong các khu vực phong tỏa, các điểm cách ly và người dân nghèo khó khăn tại các xã - thị trấn; nấu và tặng miễn phí hơn 141.847 suất ăn (cơm sáng, trưa, chiều); đi chợ giúp, mua hộ cho 64.169 lượt người, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng và hiện tại đang tiếp tục kết nối các tổ chức, cá nhân chăm lo cho 199 trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.
   Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10-1930 - 20-10-2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam; chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Bình Chánh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2021- 2026, Hội LHPN huyện Bình Chánh sẽ tổ chức các hoạt động: “Ngày hội Phụ nữ vì cộng đồng” lần thứ 13 năm 2021; chương trình học bổng Nguyễn Thị Minh Khai năm học 2021-2022 và một số hoạt động ý nghĩa thiết thực khác.