Nông dân Bình Chánh chuẩn bị hoa kiểng bán Tết

Hơn 10 năm nay, năm nào cũng vậy, cứ mỗi mùa tết Nguyên đán, anh Trương Bá Hầu (ấp 3, xã Tân Quý Tây), cũng chuẩn bị hoa sống đời, vạn thọ, hoa cúc, mào gà… tham gia thị trường Tết, có thêm thu nhập kinh tế gia đình. Hiện nay, ngoài 1.500 chậu hoa vạn thọ Thái, 1.300 cây sống đời, 1.000 cây hoa đồng tiền, 300 chậu hoa cát tường, 300 chậu hoa mào gà…tham gia thị trường tết Nguyên đán Canh Tý 2020, anh còn bán được hơn 60.000 cây giống hoa vạn thọ thái, 20.000 cây hoa cúc giống, 18.000 cây hoa sống đời… cho nông dân địa phương, người dân ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, có thu nhập trên 60 triệu đồng. Anh cho biết, tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, với hơn 3.000m2 đất vườn trồng hoa kiểng bán Tết, có thu nhập trên 250 triệu đồng, nên đời sống kinh tế gia đình cũng khá ổn định.
   Còn rất nhiều nông dân ở các xã: Qui Đức, Hưng Long, Tân Quý Tây, Tân Kiên, Tân Nhựt, Bình Lợi… cũng chuẩn bị nhiều chủng loại hoa lan, cây kiểng, hoa nền…phục vụ Tết, để có thêm thu nhập kinh tế gia đình. Làng mai vàng Bình Lợi, nông dân ấp 3, ấp 4 đã chuyển hơn 300ha đất trồng mía không có hiệu quả kinh tế, chuyển sang trồng hoa mai vàng, hiệu quả kinh tế tăng gấp nhiều lần so với cây mía nguyên liệu chế biến đường. Anh Hồ Quốc Trường-Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nông dân trong xã đã chuẩn bị được hơn 50ha mai vàng, với trên 350.000 cây để tham gia thị trường Tết. Hội Nông dân xã đã phối hợp Trạm Khuyến nông Bình ChánhBình Tân, đưa cơ giới hóa phục vụ làm đất, hướng dẫn nông dân trồng mai giống trên đất phèn… giúp nông dân xã phát triển mai vàng. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn phối hợp Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân Thành phố, tổ chức cho 42 nông dân tham gia tập huấn kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo dáng bonsai trên cây mai vàng. Nhờ được trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, nên nông dân rất an tâm sản xuất, tạo những sản phẩm hoa mai vàng, có chất lượng, để tham gia thị trường Tết. Anh Trần Ngọc Tân ở ấp 3, có trên 1ha đất trồng mai vàng bán Tết  để có thêm thu nhập cho gia đình Tết năm ngoái, anh bán cho thương lái ở Bến Bình Đông (Quận 8), được hơn 2.000 cây, giá 500.000 đồng/ cây, nên cũng có nguồn thu nhập khá cao cho kinh tế gia đình. Tết năm nay, gia đình anh cũng chuẩn bị hơn 7.000 cây mai vàng để tham gia thị trường Tết.
   Ở ấp 3, ấp 4, xã Tân Nhựt, nông dân đã trồng được hơn 5ha hoa sống đời, hoa vạn thọ để bán Tết. Tết năm ngoái, chị Đào Thị Nhớ ở ấp 2, đã trồng được hơn 3.000 cây hoa vạn thọ bán Tết, có thu nhập trên 70 triệu đồng, đời sống kinh tế gia đình cũng khá ổn định. Hiện nay, chị cũng xuống giống được hơn 3.000 cây hoa vạn thọ Thái bán Tết. Ghé thăm làng hoa vạn thọ ở ấp 3, xã Qui Đức, nông dân đã trồng được hơn 10ha hoa vạn thọ Thái, bán cho thương lái ở các chợ Bình Chánh, Qui Đức, Cần Giuộc…trong mấy ngày Tết. Anh Mai Truyền Thống có hơn 3.000m2 đất giồng, trồng trên 100.000 cây hoa vạn thọ Thái, có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.
   Nhờ chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị có hiệu quả, ngoài cây rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, cá kiểng…nông dân còn phát triển mô hình hoa lan, cây kiểng…có thu nhập từ 300 triệu đồng đến trên 2 tỷ đồng/hộ/năm. Tết năm nay, nông dân các xã Tân Quý Tây, Bình Lợi, Bình Chánh, Hưng Long, Tân Nhựt, Tân Kiên, Qui Đức…đã chuẩn bị được hơn 300ha hoa lan, cây kiểng, hoa nền…để tham gia thị trường Tết. Hội Làm vườn, Trang trại và Sinh vật cảnh huyện đã phối hợp Hội Nông dân huyện, Trạm Khuyến nông Bình Chánh-Bình Tân tổ chức được 10 lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa lan, mai vàng nở hoa đúng tết; tập huấn phương án bảo quản, tiêu thụ hoa lan, hoa nền, cây kiểng…trong dịp Tết. Điều đó, đã giúp nông dân yên tâm sản xuất, tạo thêm nguồn thu nhập trong dịp Tết. Anh Nguyễn Hoàng Thông-Chủ tịch Hội Làm vườn, Trang trại và Sinh vật cảnh huyện, cho biết: Thời tiết năm nay rất thuận lợi cho phát triển mô hình hoa lan, cây kiểng. Tuy nhiên, giá vật tư phục vụ trồng hoa lan, cây kiểng cũng tăng từ 10 đến 15%, giá nhân công lao động thời vụ cũng tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018, nhưng cũng không ảnh hưởng đến phát triển mô hình hoa lan, cây kiểng bán Tết. Do nhu cầu mua sắm hoa kiểng sinh hoạt mấy ngày Tết cũng tăng. Do đó, thị trường hoa kiểng sẽ sôi động hơn, giá hoa kiểng Tết cũng có thể tăng từ 15% đến 20% so với năm ngoái. Điều này, có lợi cho chủ nhà vườn, sẽ có thu nhập cao.
    Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, hoa kiểng Tết cũng đang khoe sắc màu sẽ có nhiều hứa hẹn bội thu, đời sống của chủ nhà vườn sẽ được nâng cao hơn.