Được sự giới thiệu của bà Phan Thị Thanh Công - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, chúng tôi đến thăm mô hình hoa mai vàng của ông Trần Ngọc Sang (ấp 3, xã Bình Lợi). Ông Ngọc Sang không chỉ là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, ông còn có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương.
   Gặp ông Ngọc Sang đang chăm sóc mai tại vườn mai, với nụ cười hiền hoà, ông Ngọc Sang cho biết: “Tôi trồng trên 1ha mai, gồm: Mai đất và mai chậu, chủ yếu là mai thành phẩm trên 6 năm tuổi kết hợp với kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật”. Gia đình ông Ngọc Sang cũng là một trong những gia đình đầu tiên tại xã Bình Lợi chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp sang trồng mai.
   Ông cho biết: “Trước đây, tôi chủ yếu trồng mía, thời gian ngắn, giá cả bấp bênh, thu nhập thấp. Khoảng năm 1989, tôi đã chuyển đổi từ trồng mía sang trồng mai vàng sau khi tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tham quan, học tập các mô hình làm ăn có hiệu quả trong và ngoài huyện và các tỉnh. Tôi đã nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm và lấy giống mai ghép rồi cấy giống trên đất ruộng. Cây mai phát triển tốt, mang lại thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng mía. Tôi chọn những cây mai đẹp rồi tạo ra hạt giống và mang đi ươm cây giống rồi trồng, tôi không sử dụng giống mua bên ngoài, nên đảm bảo cây giống chất lượng, cây cho bông 8-12 cánh, màu tươi đẹp và bền màu”. Bên cạnh đó, ông Ngọc Sang còn cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trồng mai, thuốc bảo vệ thực vật, cung cấp hạt giống, cây giống chất lượng,..
   Cây mai không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, điều quan trọng nhất và khó nhất đó chính là kỹ thuật trồng, tạo dáng cây, ghép cành và giúp mai nở hoa đúng kỳ, hoa đều, màu hoa đẹp. Tùy theo kích cỡ, dáng mai, độ tuổi mà những cây mai vàng trong vườn nhà ông Ngọc Sang có giá khác nhau. Hiện vườn mai của ông Ngọc Sang đa phần là cây trên 6 năm tuổi; gốc mai 3 tấc trở lên có giá giao động từ 8-15 triệu đồng/cây; mai chậu có giá bình quân từ 1 triệu đồng trở lên. Mỗi năm, ông Ngọc Sang bán trên 200 cây mai đất và mai chậu, cho thu nhập bình quân trên 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí gia đình ông Ngọc Sang thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Song song đó, ông Ngọc Sang còn tạo việc làm cho 2 lao động thường xuyên và 13 lao động thời vụ. Nghề trồng mai đã giúp ông Ngọc Sang có thu nhập cao, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình. Ông Ngọc Sang còn là hội viên nông dân tích cực, điểm tư vấn, dịch vụ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật do Hội Nông dân xã thành lập năm 2019.
   Cùng với nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu, ông Ngọc Sang còn tích cực tham gia đóng góp các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Ông Ngọc Sang đã chung tay cùng chính quyền địa phương và Câu lạc bộ Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi góp vốn thực hiện mô hình an sinh xã hội; đóng góp kinh phí nâng cấp tuyến đường Kênh 2 Ngôi, ấp 2, với chiều dài 1.000m, với tổng số tiền 22 triệu đồng giúp cho người dân đi lại thuận tiện và vận chuyển nông sản của nông dân dễ dàng hơn; ủng hộ 12 triệu đồng thực hiện xây dựng chốt dân phòng tại tổ 1 ấp 2, xã Bình Lợi; ủng hộ 20 triệu đồng để lắp đặt 1 máy bơm;...
   Có thể nói, ông Trần Ngọc Sang được biết đến là tấm gương điển hình về sự năng động, chịu khó, chí thú làm ăn, được nông dân trong và ngoài xã ngưỡng mộ, học tập và làm theo.
Tin tức đọc nhiều
 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

 • Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính"

  Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về công tác cải cách hành chính"

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Bản đồ huyện Bình Chánh

  Bản đồ huyện Bình Chánh

 • Công bố đề thi “Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính” trên địa bàn huyện Bình Chánh

  Công bố đề thi “Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính” trên địa bàn huyện Bình Chánh