Quan tâm xây dựng sản phẩm du lịch hoàn chỉnh gắn với từng đối tượng khách du lịch để tạo điểm nhấn, nét đặc trưng cho du lịch huyện Bình Chánh

Quan tâm xây dựng sản phẩm du lịch hoàn chỉnh gắn với từng đối tượng khách du lịch để tạo điểm nhấn, nét đặc trưng cho du lịch huyện Bình Chánh - đó là các ý kiến của các đại biểu và các chuyên gia ngành du lịch TPHCM tham gia đóng góp trong buổi làm việc giữa lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Bình Chánh với Sở Du lịch TPHCM và các chuyên gia để trao đổi, góp ý báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Đề án du lịch, kế hoạch phát triển du lịch trên địa bàn huyện đến năm 2025, kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch trên địa bàn huyện diễn ra vào sáng 6/10.

Tham dự buổi làm việc có bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM; Tiến sĩ Lê Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng khoa Du lịch Trường Đại học Văn hóa TPHCM; Tiến sĩ Phạm Thị Thúy Nguyệt - Trưởng Khoa Du lịch Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM; Tiến sĩ Nguyễn Đức Trí - Trưởng Khoa Du lịch Trường Đại học Kinh tế TPHCM; cùng đại diện lãnh đạo các công ty du lịch, gồm: Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Sài Gòn Tourist), Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (Bến ThànhTourist), Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt và Công ty Cổ phần Lữ hành Fiditour.

Về phía lãnh đạo huyện có ông Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; ông Phạm Văn Lũy - Phó Chủ tịch UBND huyện; bà Phan Thị Cẩm Nhung - Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện và lãnh đạo UBND các xã: Tân Nhựt, Lê Minh Xuân và Bình Lợi.

Báo cáo sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử tại 3 xã: Tân Nhựt, Lê Minh Xuân và Bình Lợi, ông Trương Phi Hùng - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bình Chánh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về Đề án phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử tại 3 xã Tân Nhựt, Lê Minh Xuân và Bình Lợi giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, UBND huyện xây dựng hoàn chỉnh cẩm nang, tờ gấp để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng du lịch trên địa bàn huyện theo 3 loại hình: Du lịch văn hóa - lịch sử kết hợp du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch nông thôn (kể cả các loại hình du lịch tiềm năng như du lịch đường sông, du lịch y tế, du lịch giáo dục,...). Cẩm nang được thể hiện bằng hình thức song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, được thiết kế theo dạng cuốn, có số lượng khoảng 80 trang giấy khổ A5. Còn tờ gấp thiết kế theo dạng hình cánh mai vàng, dự kiến in và phát hành khoảng 3.000 cuốn đối với cẩm nang và 10.000 bản đối với tờ gấp. Hiện nay, Phòng Văn hóa và Thông tin đang phối hợp với Agribank Chi nhánh Nam TPHCM hoàn chỉnh thiết kế cẩm nang và tờ gấp, dự kiến in ấn và phát hành cuối quý IV/2022. Đặc biệt, sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử tại 3 xã: Tân Nhựt, Lê Minh Xuân và Bình Lợi, UBND huyện đã phối hợp với Sở Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành tiến hành khảo sát các sản phẩm đặc trưng du lịch của huyện. Đến nay, đã xây dựng và hình thành được 3 tour du lịch, gồm 2 tour nửa ngày: “Về chốn linh thiêng”, “Bình Chánh - Những điều chưa kể” và 1 tour 1 ngày “Xin chào Bình Chánh”; đồng thời, mời các phòng ban chức năng thuộc Sở Du lịch cùng các doanh nghiệp lữ hành và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực du lịch của thành phố tổ chức thực tế tour nửa ngày “Về chốn linh thiêng”, gồm các hoạt động: Tham quan làng nghề se nhang - Chùa Bát Bửu Phật Đài (hay còn gọi là chùa Phật Cô Đơn) - Học viện Phật giáo Việt Nam (Cơ sở 2 tại TPHCM ở xã Lê Minh Xuân), qua đó tiếp nhận các ý kiến đóng góp của chuyên gia trong đoàn tham quan, khảo sát để hoàn thiện tour du lịch này.

Phát biểu trong buổi làm việc, ông Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy cho biết, huyện Bình Chánh là khu vực giao thoa của TPHCM với các tỉnh, thành miền Tây, có lợi thế về thiên nhiên, con người, truyền thống văn hóa, lịch sử,... tạo cho địa phương có được những tiềm năng, thế mạnh để khai thác, phát triển các loại hình du lịch đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đó là: Du lịch nông thôn, du lịch sinh thái và du lịch văn hóa - lịch sử. Tuy nhiên, hiện nay, huyện đang gặp một số khó khăn trong một số khâu như: Tư vấn, truyền thông, quản lý, xây dựng và khai thác các tour, tuyến, điểm du lịch; nguồn nhân lực, thuyết minh viên; nguồn tài trợ; sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong việc liên kết quản lý, khai thác các tour, tuyến, điểm du lịch,...Chính vì vậy, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam mong muốn lãnh đạo Sở Du lịch cùng các nhà quản lý và chuyên gia trong ngành du lịch tham gia đóng góp ý kiến cũng như các giải pháp giúp huyện khai thác tốt tiềm năng du lịch và từng bước thúc đẩy hoạt động du lịch của huyện phát triển trong thời gian tới. Khi hoạt động du lịch của huyện phát triển sẽ có vai trò liên kết với các ngành kinh tế khác như: Nông nghiệp, thương mại, dịch vụ và có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Sau khi nghe báo cáo sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử của huyện, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM đánh giá các hoạt động du lịch của huyện Bình Chánh đang phát triển đúng hướng và huyện cũng đã xác định 3 xã trọng điểm thực hiện Đề án phát triển du lịch; trong các tour du lịch của huyện, có tour du lịch văn hóa - lịch sử kết hợp du lịch tâm linh đang thu hút khá nhiều du khách nhờ lợi thế trên địa bàn huyện có chùa Bát Bửu Phật Đài (hay còn gọi chùa Phật Cô Đơn) và Học viện Phật giáo Việt Nam (Cơ sở 2 tại TPHCM). Do vậy, để hoạt động du lịch của huyện từng bước phát triển, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị huyện quan tâm cung cấp chất liệu, dữ liệu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư để những đơn vị này nghiên cứu tạo nên sản phẩm du lịch đặc trưng theo đúng định hướng của huyện.

“Các khu di tích lịch sử - văn hóa sẽ được khai thác ở mức độ nào để tạo nét riêng của huyện Bình Chánh là vấn đề được đặt ra đối với lãnh đạo huyện Bình Chánh. “Đừng hành chính hóa” các khu di tích lịch sử mà xây dựng những địa điểm này trở thành điểm đến về du lịch để tạo nên sức hút riêng của du lịch văn hóa - lịch sử ở địa phương” - Phó Giám đốc Sở Du lịch Bùi Thị Ngọc Hiếu nhấn mạnh.

Đặc biệt, các đại biểu cùng các nhà quản lý và chuyên gia trong ngành du lịch của TPHCM đã đóng góp nhiều ý kiến; trong đó, nổi bật nhất là trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của huyện thì huyện quan tâm xây dựng sản phẩm du lịch hoàn chỉnh gắn với từng đối tượng du khách du lịch để tạo điểm nhấn, nét đặc trưng cho du lịch huyện Bình Chánh. Trong đó, ông Nguyễn Văn Mỹ - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt đặt vấn đề về cơ sở lưu trú ở huyện. Theo đó, hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 100 cơ sở lưu trú nhưng phần lớn các cơ sở lưu trú này chưa được đăng ký xếp hạng theo tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, ông cũng nhận định, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của huyện là rất lớn, song do thiếu cách làm nên huyện cần học hỏi mô hình, cách làm có hiệu quả trong phát triển du lịch của một số địa phương; trong đó, cần có đội ngủ tư vấn; thành lập bộ phận tổng hợp các món ngon của địa phương để quảng bá trên các cơ quan truyền thông của các báo, đài; khảo sát tiềm năng dưới góc độ nhà chuyên môn để sàng lọc tiềm năng, thế mạnh du lịch của từng xã - thị trấn;…

Còn ông Võ Anh Tài - Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Sài Gòn Tourist) cho rằng: Huyện nên có những đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với UBND TPHCM hoặc kiến nghị với lãnh đạo Sở Du lịch để nhận được sự hỗ trợ của thành phố. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, làm du lịch là làm kinh tế. Do vậy, huyện phải định hình sản phẩm du lịch để tiến tới quảng bá sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng của huyện gắn với du lịch của TPHCM. Và một khi trở thành sản phẩm du lịch của TPHCM thì các công ty du lịch và các đơn vị lữ hành sẽ có chương trình tour, tuyến du lịch đến với huyện Bình Chánh. Bên cạnh đó, cần chú ý đến việc liên kết giữa các địa phương trong và ngoài thành phố trong phát triển du lịch.

Cùng ý kiến trên, ông Cao Văn Tùng - Giám đốc điều hành du lịch nội địa thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (Bến Thành Tourist) lưu ý huyện trong quá trình phát triển các hoạt động du lịch cần kêu gọi, định hướng cho người dân phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở tận dụng lợi thế, thế mạnh về nông nghiệp để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến tham quan. Bên cạnh đó, cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phụ vụ cho sự phát triển của hoạt động du lịch.

Ngoài ra, đại diện các trường đại học cũng tham gia đóng góp ý kiến và nêu ra một số giải pháp đóng góp cho sự thúc đẩy sự phát triển du lịch của huyện trong thời gian tới; trong đó, đề xuất huyện tập trung phân tích nguồn tài nguyên để đưa ra bài toán về du lịch tiến tới “đóng gói” sản phẩm du lịch để “chào bán” cho khách hàng; tập trung nguồn nội lực để phát triển du lịch cộng đồng; đồng thời, có chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch; quan tâm bảo tồn, chăm sóc thường xuyên các tuyến, điểm du lịch để đảm bảo các tuyến, điểm du lịch vẫn giữ được hiện trạng như thời điểm ban đầu mới đưa vào khai thác;…

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng tiếp thu đầy đủ tất cả các ý kiến đóng góp của lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cùng các nhà quản lý và các chuyên gia trong ngành du lịch của TPHCM và sẽ đề ra chương trình cụ thể để tổ chức thực hiện; đồng thời, đề nghị UBND huyện quan tâm giải quyết vấn đề nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động du lịch thông qua việc phối hợp các trường mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ ngắn hạn và tập huấn kiến thức có liên quan về du lịch cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong hoạt động du lịch; tranh thủ sự hỗ trợ của các trường, các công ty lữ hành du lịch lựa chọn sản phẩm du lịch để hoàn thành bộ sưu tập sản phẩm du lịch của huyện; cũng như quan tâm tổ chức Hội nghị xúc tiến về du lịch kết hợp xúc tiến về nông nghiệp hay Tuần lễ du lịch của huyện trong thời gian tới đây.

                                                                                                                                                                              Bài, ảnh: Hữu Nghị

Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN NỔI BẬT

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH