Tân Nhựt quê tôi

   “Hò ơi… lấy chồng Tân Nhựt tuy cực cũng nhàn
   Lấy chồng Tân Túc… giã bàng chai tay”
   Tôi vẫn nhớ câu hát ru ngày xưa của nội. Nội bảo đó chỉ là câu hát vui nhưng ngậm nghĩ nó lại đúng với nửa đời làm dâu của nội. Với tôi, câu hát đó khiến tôi thích thú bởi nơi mình sinh ra và lớn lên lại xuất hiện trong một câu hát như thế.
   Tôi nhớ…
   Tân Nhựt là quê hương của tôi, một xã thuộc huyện Bình Chánh vùng ven ngoại thành của thành phố. Tôi vẫn nhớ như in vẻ mặt ngạc nhiên của đám bạn học cấp 3 khi biết rằng để đến trường đi học mỗi ngày tôi đã phải đi bằng 4 phương tiện: xe máy, qua đò, xe đạp và xe buýt. Tôi cũng nhớ những ánh mắt nhìn của chú ghi thẻ giữ xe trường Đại học và của mỗi người đứng dừng đèn đỏ khi nhìn thấy chiếc xe wave RS dính đầy bùn đất bởi những con đường đất đỏ lầy lội ngày mưa.
   Tôi tự hào…
   Tân Nhựt quê tôi là xã được thí điểm xây dựng nông thôn mới của thành phố. Thời điểm đó, tôi nhớ là năm 2009, người dân xã tôi tự hào lắm, đi đâu cũng nghe ba chữ “nông thôn mới”, mọi người phấn khởi rồi nói với nhau rằng xã mình sẽ phát triển, đời sống dân mình sẽ được nâng lên, đất mình sẽ có giá… Hơn 10 năm kể từ ngày ấy, tôi là người chứng kiến sự thay da đổi thịt của quê hương mình. Ấn tượng đầu tiên phải kể đến đó là những con đường đất đỏ ngày nào giờ đã là những tuyến đường nhựa, đường bê tông thẳng tắp; những con đường mòn, đường ruộng liên xóm, liên tổ ngày xưa giờ cũng đã được bê tông, con đường Thế Lữ “ổ voi” ngày nào cũng đã được láng nhựa khang trang, sạch đẹp. Tiếp theo phải kể đến đó là chiếc cầu treo Cái Tâm, thật sự là niềm vui lớn của người dân xã tôi, để không còn phải đi những chuyến đò qua sông như ngày nào. Bên cạnh đó, nhiều trường học được xây dựng mới, những ngôi trường cũ cũng được sửa chữa khang trang, trạm y tế xã cũng được sửa chữa mới tươm tất khiến người dân rất phấn khởi. Bên cạnh đó, người dân chúng tôi cũng được tiếp cận nhiều hơn với các chương trình biểu diễn văn hóa, văn nghệ chất lượng về phục vụ bà con. Thỉnh thoảng, tôi còn thấy vườn hoa tết của cô tám, nhà vườn xương rồng của chú Hùng, trại cá của chú bảy… xuất hiện trên các trang facebook để giới thiệu các sản phẩm.
   Tôi tin…
   Có thể nói chính “nông thôn mới” đã thay đổi rất nhiều diện mạo của Tân Nhựt quê tôi. Ngày nay, nông thôn mới đã được triển khai ở tất cả các xã trên địa bàn huyện Bình Chánh. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa… trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp, từng bước khang trang tạo sự thuận lợi trong giao lưu buôn bán và phát triển sản xuất; đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả gắn với xây dựng nông thôn mới tăng thêm thu nhập cho người dân; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Và tôi tin rằng, quê hương Bình Chánh – vùng ven ngoại thành ngày nào, bây giờ với khát vọng vươn lên thành quận, thành thành phố sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, xứng danh vùng đất anh hùng.
Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận

TIN MỚI NHẤT

TIN NỔI BẬT

Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH