Thống nhất nhận thức và hành động theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nói đi đôi với làm; lấy gương “người tốt việc tốt” hàng ngày để giáo dục, tự rèn luyện là cách làm tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Huyện Bình Chánh

Thiết thực kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2023), sáng 5/5, Huyện ủy Bình Chánh tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2022 - 2023.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; lãnh đạo, chuyên viên các Ban Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Huyện ủy; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Bí thư các chi, đảng bộ cơ sở;…

Nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp”, 2 năm qua, việc triển khai Kết luận 01-KL/TW của Bộ chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, chú trọng đổi mới từ công tác tuyên truyền đến việc quán triệt, tổ chức thực hiện, đảm bảo thống nhất, đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Việc học từ Bác là việc vừa tập trung, vừa thường xuyên; vừa rộng vừa phải sâu sắc, thấu hiểu và thấm nhuần những chỉ dẫn của Người. Trong thời gian qua, cấp huyện đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị, triển khai cùng lúc 4 chuyên đề liên quan cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cấp cơ sở, ngoài việc triển khai trực tuyến thông qua đường truyền từ hội nghị huyện, đã thường xuyên tổ chức học tập, phân tích chuyên đề toàn khóa, chuyên đề năm; tổ chức các hành trình về nguồn để cán bộ, đảng viên, đoàn viên và hội viên hiểu sâu sắc hơn về vị Cha già vĩ đại của dân tộc ta. Bên cạnh đó, huyện tổ chức kể chuyện về Bác trong lễ chào cờ đầu tuần (tăng tần suất lên 2 lần/tháng từ năm 2023), biểu dương gương điển hình trong học tập và làm theo Bác…

Đặc biệt, trong năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 167-KH/HU về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 về “Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Chỉ đạo cấp ủy chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, bao gồm không gian vật thể, phi vật thể và trên không gian mạng. Trong đó cấp huyện đã triển khai xây dựng 6 sa bàn mô phỏng những địa danh gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; xây dựng Vườn cây nhớ Bác, mỗi đơn vị trong khuôn viên trụ sở trồng và chăm sóc thường xuyên một khoảnh vườn.

Cấp ủy cơ sở, các trường học đã xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với điều kiện địa phương, đơn vị; vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tìm hiểu, trao đổi, học tập và làm theo Bác Hồ kính yêu. Các cơ sở tôn giáo cũng đồng loạt hưởng ứng, xây dựng không gian tưởng niệm và triển lãm về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Tu viện Kim Cang, Bát Bửu Phật Đài, …).

Chính bằng những cách làm mới, sáng tạo thiết thực, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã thực sự tác động, lan tỏa mạnh mẽ, trong nhận thức và hành động của người dân trên địa bàn huyện Bình Chánh. Từ đó, ngày càng xuất hiện nhiều những bông hoa đẹp, những tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, trong vườn hoa của Bác, đã thật sự khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết yêu nước, ý thức công dân, và mong muốn cống hiến phụng sự đất nước.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong 2 năm vừa qua, tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam đã đánh giá lại những kết quả đạt được của chính quyền và Nhân dân huyện Bình Chánh. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân đã học theo Bác, noi gương Bác và đặc biệt là đã làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất, cụ thể nhất nhưng góp phần quan trọng trong việc tạo chuyển biến chung của toàn huyện, xây dựng và phát triển huyện Bình Chánh hơn nữa, xứng đáng với bề dày lịch sử của huyện anh hùng.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào thực chất, có chiều sâu, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam đề nghị hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung thực hiện: “Thống nhất nhận thức và hành động theo “tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; nói đi đôi với làm; lấy gương “người tốt việc tốt” hàng ngày để giáo dục, tự rèn luyện là cách làm tốt nhất để xây dựng Đảng. Việc học tập Bác khi thực hiện phải tránh nóng vội, mà cần thường xuyên, "mưa dầm thấm lâu". Học theo Bác và làm theo Bác phải bắt đầu từ mỗi cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu địa phương, đơn vị. Do đó, mỗi cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở phải ý thức cao nhất trong việc thực hiện nêu gương. Về việc xây dựng và khai thác Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - đây là một chương trình hành động quan trọng, được Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố thông qua. Trong thời gian qua, với tình cảm dành cho Bác Hồ kính yêu, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã bước đầu triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh cả về vật thể, phi vật thể và trên không gian mạng. Tôi đề nghị các đơn vị quan tâm “Duy trì, khai thác và đầu tư” đổi mới thường xuyên nội dung, phương thức chuyển tải nội dung hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh thật đa dạng, phong phú, thật gần gũi như chính cuộc đời của vị Cha già kính yêu của dân tộc ta”.

Dịp này, Huyện ủy đã trao tặng Giấy khen cho 57 tập thể và 69 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trao tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt giải cao tại Hội thi viết nhật ký về việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội thi được Huyện ủy phát động đến mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân, từ đó ghi lại những việc đã học được từ cuộc đời, sự nghiệp của Bác và làm theo Bác hoặc chưa làm theo Bác, để từ đó “tự soi, tự sửa”, phấn đấu học và làm theo Người từ những việc làm hàng ngày. Hội thi đã thu hút gần 1.000 người tham gia. Qua các trang nhật ký tham dự hội thi đã phản ánh sinh động quá trình học tập và làm theo Bác, đã tự soi rọi lại bản thân từ đó phấn đấu nhiều hơn nữa.

Bích Ngọc

Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận
Tin tức đọc nhiều
 • Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

  Quyết định công khai kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Bình Chánh

 • KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

  KHU DI TÍCH LỊCH SỬ RẠCH GIÀ

 • Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

  Ông Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2021-2026

 • CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

  CUỘC THI TRỰC TUYẾN “TÌM HIỂU VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÌNH CHÁNH (ĐỢT 2)

 • Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023

  Thông tin tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm học 2022 - 2023