1. Đặc điểm tự nhiên:
1.1. Vị trí địa lý:

Xã Bình Lợi huyện Bình Chánh nằm ở phía tây của ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 30 km.

- Phía Đông giáp xã Lê Minh Xuân, xã Tân Nhựt

- Phía Tây giáp xã Đức Hoà Hạ - Huyện Đức Hoà, tỉnh Long An

- Phía Bắc giáp xã Phạm Văn Hai

- Phía Nam giáp xã Tân Hòa và xã Lương Hoà - Huyện Bến Lức, tỉnh Long An

Xã Bình Lợi được chia làm 4 ấp: ấp 1, 2, 3, 4; phân thành 2 khu: Khu A bao gồm ấp 3, 4 và khu B bao gồm ấp 1, 2.

1.2. Các đặc điểm địa hình, thổ nhưỡng:

Địa hình Xã Bình Lợi thuộc vùng thấp trũng, đầm lầy nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ, với độ cao giảm dần theo hướng Đông Nam, dao động biến thiên từ 0,5-1,0 m, là vùng đất có độ thoát nước kém, hiện nay chỉ trồng mía và các loại cây ăn trái là chính.

Thổ nhưỡng trên địa bàn xã Bình Lợi chủ yếu là nhóm đất phèn nặng, phèn tiềm tàng, có hàm lượng mùn cao nhưng chất hữu cơ chưa phân giải, có thể trồng được các loại cây trồng có bộ rễ ăn cạn, nhưng phải lên líp cao và cần có hệ thống kênh mương thuỷ lợi tận dụng thuỷ triều ra vào hàng ngày để ém phèn và cần bón thêm vôi kết hợp phân hữu cơ hoai mục để cải tạo đất, chỉ thích hợp với những loại cây trồng chịu được phèn mặn như các giống lúa chịu phèn, mía, dứa, cây lâm nghiệp.

1.3. Khí hậu:
Xã Bình Lợi nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có nền nhiệt cao, ổn định với 2 mùa rõ rệt: mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.
2. Tài nguyên:
2.1. Đất đai:

- Đất nông nghiệp là 1579,89 ha, chiếm 82,79% tổng diện tích đất tự nhiên của xã. Bình quân Diện tích đất nông nghiệp đạt 1576 m2/ người và 8.400 m2/ hộ. Diện tích bình quân trên 1 lao động sản xuất nông nghiệp là 0,6 ha (6053 m2), Diện tích đất bình quân của 1 hộ sản xuất nông nghiệp là 2,2 ha ( 22.496 m2)

- Đất phi nông nghiệp: 80,81ha chiếm 4,3%

- Đất chưa sử dụng: 8,85 ha chiếm 0,46 %

- Đất tôn giáo, tín ngưỡng: 0,38ha

- Đất nghĩa trang: 0,5ha

- Đất giao thông: 181,43ha

- Đất mặt nước: 57, 02ha

2.2. Tài nguyên nước:

Xã Bình Lợi có hệ thống kênh rạch khá đa dạng, nhiều tuyến kênh rạch chạy qua  tạo nên hệ thống thuỷ văn khép kín với 15 kênh lớn và 36 kênh rạch nhỏ, bao gồm: kênh Xáng Ngang, kênh Xáng Đứng, kênh Rau Răm và nhiều kênh nhỏ khác: kênh Thầy Thuốc, kênh Tám Đại, kênh Xã Tĩnh, kênh Ranh…

- Thuỷ văn của xã không chịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ thuỷ triều của Biển nên biên độ triều trên địa bàn nhỏ (khoảng 2m).

3. Nhân lực:

- Dân số toàn xã tính đến cuối năm 2022 (tổng điều tra dân số) là 13.040 nhân khẩu, 3031 hộ gia đình (bao gồm cả hộ đăng ký tạm trú trên 6 tháng), mật độ dân số bình quân 684 người/km2. Trong đó:

+ Số hộ nông nghiệp: 649 hộ với 1.267 lao động chiếm 18.7%.

+ Số hộ phi nông nghiệp và dịch vụ khác: 2.352 hộ với 5.540 lao động chiếm 81.3 %.

Kế hoạch thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Dự án xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn huyện Bình Chánh

Ủy ban nhân dân xã Bình Lợi khen thưởng đột xuất dưới cờ

Những kiến thức, kỹ năng Phòng chống bạo hành, xâm hại trẻ em bạn nên biết

Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn Tp. Hồ Chí Minh thực hiện không thu tiền nước tại nhà khách hàng