Làng mai vàng Bình Lợi chuẩn bị Tết

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến rất gần, không khí tại làng mai vàng xã Bình Lợi khá rộn ràng và náo nức. Những chuyến xe chở mai vàng trên các con đường, ngõ hẻm, những chậu mai vàng được trưng bày dọc các tuyến đường làm cho tâm trạng những ai đến đây đều cảm thấy nôn nao và rạo rực hương sắc mùa xuân về.
Sau 15 năm phát triển, hiện nay xã Bình Lợi đã có hơn 300 hộ trồng cây mai vàng với diện tích hơn 466ha, gồm: mai gốc thương phẩm, mai chậu, mai ghép,… Để có được chậu mai vàng chưng trong ngày Tết, người dân có thể mua hẳn một chậu mai hoặc ký gửi nhà vườn chăm sóc sau những ngày Tết hoặc thuê mai về chưng,… Chúng tôi có dịp đến với làng mai vàng xã Bình Lợi, cánh đồng mai xanh bất tận cùng với đó là cảnh những người nông dân đang chăm chỉ chăm sóc mai chuẩn bị bán Tết. Để có những chậu mai vàng tỏa sắc, nông dân phải trải qua rất nhiều công đoạn chăm sóc.
“Những cánh mai vàng rực rỡ không thể thiếu đối với người dân trong những ngày vui xuân đón tết, một trong những bí quyết để hoa mai nở đúng tết là cần tuốt lá đúng thời điểm từ 13 đến 15 tháng Chạp. Sau khi tuốt lá, người trồng phải đặc biệt chú ý chăm sóc mai cẩn thận chú ý cả lượng nước lẫn ánh nắng chiếu vào” - anh Lê Hữu Thiện - Giám đốc Hợp tác xã Mai vàng Bình Lợi chia sẻ. Được biết anh Lê Hữu Thiện hiện đang trồng mai trên diện tích hơn 12ha, trong đó có hơn 3ha trồng mai bonsai và hơn 1.000 cây mai chậu. Anh Thiện cho biết: “Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, anh chuẩn bị hơn 2.000 gốc mai thương phẩm và 1.000 mai chậu phục vụ Tết”, với những thành công và thương hiệu đã được khẳng định, anh đã được thương lái thu mua trước hơn 500 chậu mai với giá dao động từ 300.000 - 3.000.000 đồng/chậu. Nếu như trước đây hộ anh Thiện bán mai đất hay còn gọi là mai thương phẩm là chủ yếu với giá dao động từ 200.000 - 600.000 đồng/gốc thì nay hộ anh đã lên chậu nâng tầm cây mai Bình Lợi có dáng và thế đẹp hơn cho thu nhập cao hơn so với việc bán mai gốc như trước.
Rời vườn nhà anh Thiện, chúng tôi ghé thăm mô hình trồng mai vàng của hộ anh Dương Đức Xuyên (ấp 3) trên diện tích hơn 12ha với hơn 30.000 cây mai vàng. Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, anh Xuyên đã chuẩn bị hơn 1.000 gốc mai chậu với giá dao động mỗi chậu từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng và hơn 3.000 gốc mai thương phẩm với giá dao động từ 300.000 đồng - 650.000 đồng/gốc. Bên cạnh đó còn có rất nhiều gốc mai lâu năm có giá từ 8 triệu đồng đến vài chục triệu đồng/cây. Mai vàng của hộ anh Xuyên thường được thương lái đến tận vườn thu mua. Ngoài ra, anh đem mai đến đường mai vàng Tân Túc, Chợ hoa bến Bình Đông (Quận 8) để bán, đặc biệt năm nay thương lái cũng đã đặt mua 300 cây mai vàng của anh. Với ngần ấy diện tích đất canh tác, hộ anh Xuyên đã tạo công việc làm ổn định cho hơn 10 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ tại địa phương.
Cũng như anh Hữu Thiện và anh Đức Xuyên, hộ anh Trần Tứ Vương cũng đang chuẩn bị trên 10ha mai vàng phục vụ tết Tân Sửu. Theo anh Tứ Vương, như thường lệ, vài ba năm nay, mỗi dịp Tết, anh bán ra thị trường khoảng 3.000 gốc mai vàng các loại. Trung bình, một gốc mai có giá thấp nhất 300.000 đồng và cao nhất lên đến vài triệu đồng. Để hoa trổ đúng thời gian và đạt chất lượng như: Hoa nở đúng thời điểm, tàn lâu hơn, màu sắc hoa đẹp bền màu, thơm hơn thì giai đoạn này chú trọng đến việc chăm sóc như bón thúc thêm cho mai” - anh Vương cho biết.
Anh Hồ Quốc Trường - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi cho biết: “Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân xã Bình Lợi chuẩn bị hơn 300.000 cây mai vàng phục vụ Tết. Năm nay thương lái đặt hàng mai vàng nhiều hơn mọi năm”. Rồi đây những cây hoa mai vàng xã Bình Lợi sẽ đến mọi miền Tổ quốc đem hương sắc miền Nam đến khắp muôn nơi rộn ràng đón một năm mới hạnh phúc và tràn đầy niềm vui.
Ngọc Minh
Lượt xem trong ngày: 1 Bản in

Ý kiến bạn đọc

(*)
Hãy để gửi bình luận
Tin tức đọc nhiều
 • Kế hoạch thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Dự án xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn huyện Bình Chánh

  Kế hoạch thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư Dự án xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn huyện Bình Chánh

 • Ủy ban nhân dân xã Bình Lợi khen thưởng đột xuất dưới cờ

  Ủy ban nhân dân xã Bình Lợi khen thưởng đột xuất dưới cờ

 • Đồng chí Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, nhiệm kỳ 2021-2026

  Đồng chí Võ Đức Thanh - Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh trúng cử chức danh Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, nhiệm kỳ 2021-2026

 • Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ

  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ

 • Làng mai vàng Bình Lợi chuẩn bị Tết

  Làng mai vàng Bình Lợi chuẩn bị Tết