Sở Quy hoạch - Kiến trúc làm việc với UBND huyện Bình Chánh về công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện

Chiều 19/4, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM có buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn huyện.
   Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Thanh Nhã - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh; Trương Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Phạm Văn Lũy - Quyền Chủ tịch UBND huyện.
   Tại buổi làm việc, UBND huyện đã kiến nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục đồng hành, hướng dẫn UBND huyện trong quá trình tổ chức thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Chánh đến năm 2040”, nhằm lựa chọn được phương án quy hoạch phù hợp với định hướng quy hoạch chung xây dựng thành phố đang triển khai thực hiện, làm cơ sở cập nhật các ý tưởng về quy hoạch của huyện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện theo quy định; đồng thuận về mặt chủ trương và phối hợp hướng dẫn điều chỉnh cục bộ các Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 có liên quan theo hướng: (tăng các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc như: Hệ số sử dụng đất, tầng cao xây dựng, chỉ tiêu bố trí dân số...đối với các Đồ án có các trục giao thông động lực trên địa bàn huyện, làm cơ sở cho huyện kêu gọi đầu tư, phát triển đô thị...).
   Bên cạnh đó, đồng thuận về chủ trương cho UBND huyện được tiếp tục áp dụng các Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, Đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới, Bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của điều chỉnh quy hoạch huyện Bình Chánh (được TPHCM phê duyệt tại Quyết định số 4483 ngày 17/10/2019) và Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được UBND TPHCM phê duyệt, làm cơ sở giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chuyển mục đích đất, tách thửa, cấp giấy phép xây dựng...) và quản lý đô thị trên địa bàn huyện; chấp thuận cho huyện tiếp tục hoàn chỉnh và trình phê duyệt các Đồ án quy hoạch xây dựng các điểm dân cư nông thôn (34 đồ án), các khu trung tâm xã (3 đồ án) đã phù hợp về chức năng đất ở nông thôn theo các Đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới tại xã...
   Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Văn Nam đã bày tỏ mong muốn có được sự đồng hành cũng như định hướng của Sở Quy hoạch - Kiến trúc để khắc phục được sự chồng chéo, bất cập trong đồ án quy hoạch hiện nay, từ đó giúp huyện bứt phá, thu hút đầu tư, phát triển trong tương lai.
Trao đổi về các kiến nghị của UBND huyện Bình Chánh, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Trương Trung Kiên cùng đại diện các Phòng quản lý thuộc Sở đã giải đáp các vướng mắc cũng như có những định hướng trong công tác quy hoạch trên địa bàn huyện.
   Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã hoan nghênh những chủ trương liên quan đến lập quy hoạch chung của huyện từ đó tạo tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Để mục tiêu trên đạt được, ông Nhã định hướng huyện trong công tác tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch xây dựng vùng huyện Bình Chánh đến năm 2040” phải có thông tin và hướng dẫn cụ thể để các ý tưởng gửi dự thi phù hợp, sát với thực tế tại địa phương cũng như phải có tính ứng dụng cao để có thể đóng góp vào quy hoạch chung của huyện cũng như làm cơ sở báo cáo UBND TPHCM xem xét, cập nhật vào Đồ án quy hoạch chung xây dựng TPHCM.
   Đối với các đồ án quy hoạch phân khu của huyện cần có sự rà soát, lập danh sách cụ thể, có sự điểu chỉnh và triển khai thực hiện sao cho phù hợp quy hoạch chung của TPHCM.