Sáng 5/5, Tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM (Đơn vị số
gồm các đồng chí: Tô Thị Bích Châu - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Trương Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Bình Chánh trước kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự có các đồng chí: Trần Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Huỳnh Văn Phạm Hồng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Thông tin đến cử tri Chương trình Kỳ họp lần thứ 3, Quốc hội khóa XV, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho biết: Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 Dự án Luật, 4 Dự thảo Nghị quyết và lấy ý kiến đối với 6 Dự án Luật: Dầu khí; Phòng, chống bạo lực gia đình; Thanh tra; Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và Luật Thực hiện Dân chủ ở cơ sở, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Đồng thời, Quốc hội sẽ xem xét, bàn về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát một số vấn đề quan trọng khác. Trong đó, Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án Vàng đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án Vành đai 3 TPHCM.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Bình Chánh phản ánh tình trạng các dự án, quy hoạch kéo dài trên địa bàn các xã: Lê Minh Xuân, Đa Phước, Phong Phú, Bình Hưng, Phạm Văn Hai (Dự án Khu đô thị Sing - Việt; Khu Nam TPHCM (khu D, Khu E); Dự án Cao tốc Bến Lức - Long Thành; Dự án Hồng Quang, Dự án Phi Long, …). Theo đó, các cử tri kiến nghị Chính phủ sớm triển khai thực hiện các dự án, quy hoạch kể trên, đồng thời có đơn giá bồi thường thích hợp.

Cử tri Lê Hữu Hồng (xã An Phú Tây) kiến nghị: “Nếu không thể triển khai được cần có quyết định hủy bỏ, nhất là đối với những dự án kéo dài trong nhiều năm gây khó khăn cho người dân”.
Trong khi đó, cử tri Trần Bông (xã Phạm Văn Hai) cho rằng hầu hết những bức xúc, kiến nghị của người dân trong những năm qua đều liên quan đến tranh chất đất đai hoặc ảnh hưởng bởi các dự án, quy hoạch lâu năm. Do đó, cử tri Trần Bông đề nghị: “Trong những kỳ họp tới, Quốc hội cần đem Luật Đất đai ra bàn bạc, cố gắng sửa đổi luật đất đai và các văn bản dưới luật có liên quan theo hướng có lợi cho người dân, nhất là người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, quy hoạch kéo dài trong nhiều năm nhưng chưa thể triển khai thực hiện. Bởi đây là vấn đề mà người dân bức xúc trong nhiều năm rất cần được giải quyết thỏa đáng”.
Riêng cử tri Trần Quốc Dự (ấp 2, xã Lê Minh Xuân) phản ánh tình trạng một số cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn xã xả thải trực tiếp ra môi trường (kênh, mương). Ông Dự phản ánh: “Công ty nhuộm, công ty xi mạ, công ty chảo chống dính và nhiều công ty, cơ sở khác trên địa bàn các ấp: 2, 3, 4, 5 xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Đời sống của người dân trong khu vực vì đó mà bị ảnh hưởng nhiều. Dù trước đó xã có vào cuộc giải quyết nhưng xong rồi thì tất cả “đâu lại vào đấy”.
Cử tri kiến nghị chính quyền địa phương các cấp tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng xả nước thải sai quy định ra môi trường của một số công ty, cơ sở kinh doanh gây ảnh hưởng đời sống nhân dân tại địa phương.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện giải trình và cung cấp thêm một số thông tin liên quan về các dự án chậm triển khai, quy hoạch kéo dài tại địa phương. Trong đó, có những vấn đề không thuộc thẩm quyền huyện giải quyết và huyện sẽ tổng hợp những kiến nghị báo cáo lên cấp trên để tiếp tục giải quyết cho cử tri.
Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tài cũng thông tin thêm: Hiện nay huyện đã cho rà soát quy hoạch chung, đánh giá lại kết quả sử dụng đất trong kỳ đầu để giải quyết vấn đề bức xúc liên quan đến đất đai của người dân. Huyện Bình Chánh đang chọn đơn vị tư vấn để quy hoạch lại, xác định lại khu vực đất ở, khu vực đất sản xuất.
Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết: Đối với những kiến nghị, bức xúc của cử tri thuộc thẩm quyền Quốc hội, Bộ ngành Trung ương, Tổ đại biểu sẽ nghiên cứu sâu hơn cũng như tiếp tục kiến nghị giúp cử tri huyện tháo gỡ khó khăn. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa khẳng định: “Có những dự án treo tuy không thuộc thẩm quyền giải quyết của đại biểu Quốc hội nhưng “treo” lâu như thế thì quyền lợi người dân bị ảnh hưởng. Việc này chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị”.
Tuy nhiên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng lưu ý cử tri, người dân trên địa bàn huyện “cần bình tĩnh, khuyên nhủ nhau tránh nghe theo lời của một số chủ đầu tư gom đất làm dự án (dự án ma) trong khi tự thân các chủ đầu tư này không đáp ứng đủ điều kiện pháp lý để kinh doanh bất động sản nhưng vẫn nhờ ‘có đất’ quảng bá, rao bán nhằm mục đích “gom” tiền của dân”.
Đại biểu Trương Trọng nghĩa thông tin thêm: “Hội nghị Trung ương 5, khóa XIII đã chỉ đạo xử lý những vấn đề cơ bản, cốt lõi của đất đai ở Việt Nam. Hướng tới, Đảng sẽ có nghị quyết, trong đó bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện Luật Đất đai”.